Trái với tin tức gần đây về hệ thống machine learning của Facebook trở nên thông minh “quá mức”: biết tự sáng tạo ra ngôn ngữ trò chuyện giữa chúng như một Skynet trong phim Kẻ hủy diệt. Thực tế đây chỉ là một nỗ lực của hãng này trong việc phát triển một “mạng lưới phát sinh năng lực ứng biến” nhằm mục đích xây dựng một phần mềm biết đàm phán.

Hai con chatbot kể trên được thiết kế và mô tả chi tiết trên website Bộ phận nghiên cứu AI của Facebook (FAIR) hồi tháng 6 vừa qua, nhằm trình diễn cho “khả năng đối thoại giữa các AI khác nhau hoặc với con người để đi đến sự đồng thuận hoặc kết quả chung”.

Theo đó, các chatbot này chưa bao giờ làm điều gì vượt quá khuôn khổ ngoài việc thảo luận với nhau để phân chia các đồ vật dưới dạng sách vở, mũ nón, quả bóng…

Facebook hướng tới phát triển một chatbot có thể bắt chước sự tương tác như con người để thương lượng với người dùng cuối, khiến họ không thể nhận ra là đang nói chuyện với một robot. Hệ thống này không chỉ biết nói mà còn biết suy nghĩ một cách thông minh về những gì cần nói.

Thực tế Facebook đã dập tắt cuộc trò chuyện nhưng không phải vì lo sợ. Họ đơn giản chỉ muốn  tạo ra các chatbot có thể nói chuyện với mọi người, không phải nói chuyện giữa chúng với nhau.

Tiềm năng của machine learning là rất lớn trong những lĩnh vực khác nhau như y khoa hay bảo vệ an ninh. Điểm chung của công nghệ này là giúp cấu trúc hóa và phân tích một lượng dữ liệu đồ sộ. Cho tới nay những rủi ro chủ yếu xảy ra liên quan đến cách con người chọn phân phối và sử dụng sức mạnh đó hơn là tự thân sự nhận thức và “nổi loạn” của trí tuệ nhân tạo.

Nguồn: Gizmodo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here