Bunch.ai, một công ty chuyên nghiên cứu văn hóa doanh nghiệp có trụ sở tại Đức, vừa tiết lộ nhiều điều thú vị về các startup, có thể sẽ tái định nghĩa lại những gì chúng ta vẫn nghĩ lâu nay về đặc điểm nổi bật trong sự thành công ban đầu của làn sóng khởi nghiệp hiện nay.

Nghiên cứu của công ty dựa trên dữ liệu thu thập từ 62 mô hình startup mới thành lập trong một năm để tìm ra các yếu tố liên quan trực tiếp đến doanh thu cao hơn mục tiêu đề ra. Và những gì Bunch.ai tìm thấy khá thú vị: mục tiêu đề ra càng thấp đem lại kết quả tài chính càng cao. Nói cách khác, tham vọng phát triển mạnh ngay từ đầu chưa chắc đã đem lại hiệu quả như mong muốn.

Bunch.ai sử dụng việc đánh giá nhóm (trên cơ sở nghiên cứu thấu đáo hơn 150 báo cáo trình bày chi tiết những dự đoán quan trọng về năng suất làm việc nhóm). Đánh giá này không chỉ xác định đặc điểm tính cách mà còn xem xét các yếu tố sức khoẻ của nhóm (như tinh thần đồng đội), các yếu tố động lực (như khả năng phục hồi tâm lý), và những giá trị (như tham vọng, bảo mật,…) của các thành viên trong nhóm.

Tư duy phát triển

Nhóm nghiên cứu của Bunch.ai nhận thấy sự thống nhất về tư duy của các thành viên trong một tổ chức rất quan trọng đối với sự thành công về mặt tài chính của tổ chức đó hơn là tham vọng mạnh mẽ của họ. Chẳng hạn, khi tất cả đều thống nhất cho dù là mục tiêu lớn (thống trị thế giới) hoặc nhỏ (thiết kế ra một mẫu thiệp đẹp nhất thế giới) thì họ đều sẽ thành công. Còn khi kết hợp những người muốn thống trị thế giới với những người muốn tạo ra mẫu thiệp chúc mừng đẹp nhất thì kết quả lại đi xuống. Việc cố gắng cân bằng 2 lối tư duy đối lập nhau rõ ràng không mang lại hiệu quả.

Elon Musk, CEO của Tesla, từng mô tả tầm quan trọng của “tư duy thống nhất” trong một lá thư gửi đến nhân viên của mình nhằm trấn an họ trước nguy cơ về một cuộc đình công, cổ vũ họ về một sự đồng thuận và nêu lên tầm nhìn của hãng trước những vận hội mới.

Nếu bạn muốn tự đánh giá tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp mình theo các kết quả nghiên cứu này, bạn có thể thử mở một cuộc thảo luận về quy mô, tốc độ tăng trưởng của công ty và tầm nhìn trong các cuộc họp toàn bộ nhân sự, với từng cá nhân và thậm chí trong cả quá trình tuyển dụng. Khi bạn nhận thấy sự khác biệt ở một ai đó, hãy tìm cách dung hòa quan điểm của họ với tư cách là một nhóm với nhau, thay vì cố gắng thay đổi quan điểm của nhau. Hãy nhớ rằng: một nhóm kết nối với nhau bởi một tầm nhìn khiêm tốn được chứng minh có khả năng thành công theo thời gian hơn so với một nhóm bị kéo đi theo những định hướng khác nhau, cho dù những định hướng này có triển vọng đến đâu.

Cam kết mục tiêu

Thứ hai, nghiên cứu nhận thấy rằng các cam kết mục tiêu thấp sẽ tương ứng với doanh thu cao hơn. Nghe có vẻ mâu thuẫn? Tuy nhiên, ở các startup non trẻ, việc chăm chăm hướng đến mục tiêu có thể đồng nghĩa với việc từ bỏ khả năng thích ứng của công ty.

Chẳng hạn như việc kiểm tra các danh mục cần làm có thể gây nên sự trì trệ theo lề thói, hoặc làm phân tán tư tưởng khỏi những công việc và vấn đề cấp bách hơn. Quá chú ý đến các mục tiêu còn gây bất lợi cho các startup khi công ty có thể sẽ phải thay đổi hướng đi nhiều lần trong thời gian đầu để xây dựng được một sản phẩm phù hợp với thị trường. (Bạn có biết Twitter vốn dĩ ban đầu muốn trở thành một công ty phát thanh trên internet, nếu họ cứ khăng khăng theo con đường đó thì…?). Vì vậy, đừng lo lắng nếu phải chuyển hướng mục tiêu vì biết đâu một vận hội mới đang chờ đón bạn và cũng sẽ cuốn hút nhiệt huyết chẳng kém gì mục tiêu cũ.

Tinh thần đồng đội

Ngạc nhiên thứ ba trong kết quả nghiên cứu của Bunch.ai là giá trị rõ rệt của hành động hỗ trợ nhóm một cách cân bằng, nghĩa là công ty trả lương cho một số thành viên hỗ trợ đồng nghiệp nhiệt tình và cả những người không nhiệt tình như nhau.

Điều này thực sự cần thiết cho sự phát triển của công ty. Một startup gồm 3 người nhất thiết phải có sự hỗ trợ và trao đổi với nhau, bởi vì quanh đi quẩn lại chỉ có 3 người để hoàn thành toàn bộ công việc. Tuy nhiên, tại một startup có quy mô lớn hơn một chút như Bunch sẽ có một số thành viên đóng vai trò liên kết giữa các nhóm (chẳng hạn như các nhà quản lý sản phẩm) và những người khác làm việc độc lập hơn (như đại diện bán hàng). Vì vậy, việc đối xử cân bằng sẽ khiến các nhân viên có thể sử dụng các kỹ năng khác nhau có thể tập trung hết mình cho công việc của họ.

Tính linh hoạt và cố kết

Bất ngờ cuối cùng trong kết quả nghiên cứu nằm ở tương quan tính linh hoạt so với sự cố kết. Những phát hiện này góp phần bổ trợ cho các phát hiện về cam kết mục tiêu khiêm tốn  nói trên.

Về cơ bản, cần phải có một sự cân bằng giữa cấu trúc và tính thích nghi của tập thể. Nghĩa là, lý tưởng mà nói, một số thành viên trong nhóm sẽ cần đến nhiều bối cảnh và sự chỉ đạo cụ thể, còn một số khác chỉ cần dựa vào phương hướng đề ra của công ty là có thể tự mình thực hiện công việc. Nói cách khác, một startup ban đầu cần những người chấp nhận chịu sự chỉ đạo rõ ràng theo khuôn khổ, nhưng cũng cần những người chấp nhận sẽ không bao giờ nắm được tường tận mọi việc mà chỉ cần tin tưởng tuyệt đối là có thể lao vào công việc ngay mà không cần phải chuẩn bị sẵn sàng. Đây là điều đáng lưu tâm khi mở rộng quy mô của công ty, bởi sự khác biệt này không gây ra mâu thuẫn mà chỉ tăng thêm sự đa dạng và gắn kết hướng tới mục tiêu hơn mà thôi.

Theo Venture Beat

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here