Đầu tuần này, Samsung và nhà mạng Sprint của Mỹ đã triển khai thử nghiệm mô hình công nghệ mạng MIMO thế hệ mới trên diện rộng tại Suwon, Hàn Quốc.

MIMO (multiple input, multiple output) là một công nghệ phát sóng sử dụng nhiều ăng ten để tăng tốc độ tín hiệu. Không chỉ 5G hiện nay mà ngay cả một số mẫu điện thoại và router Wi-Fi cũng đã hỗ trợ nó.

Công nghệ này càng trở nên hữu hiệu ở môi trường đô thị do sự chen chúc tốc độ của vô số gói tín hiệu thuê bao. Nhờ ứng dụng kỹ thuật tập trung tín hiệu hướng tối ưu (beamforming), các trạm phát MIMO sẽ đảm bảo ổn định chất lượng dịch vụ cho mọi thiết bị trên một khu vực mạng nhất định.

Trên lý thuyết, điều này sẽ đem lại lợi ích cho toàn bộ ngành công nghiệp: xe hơi thông minh, các thiết bị IoT và cả kính thực tế ảo trang bị 5G sẽ có trải nghiệm nhanh hơn, tin cậy hơn so với công nghệ 4G hiện nay. Thậm chí các dịch vụ lưu trữ đám mây như iCloud và Google Drive sẽ đủ nhanh tới mức thay thế được ổ cứng hiện nay.

Công nghệ MIMO của Sprint có 8 ăng ten phát và 8 ăng ten nhận tín hiệu tạo nên một cấu hình đối xứng gọi là 8T8R. Trong thử nghiệm hợp tác với Samsung, cấu hình này cho tốc độ 330Mbps mỗi kênh, gấp 4 lần công suất và 3 lần hiệu năng cực đại của các trạm phát hiện nay.

Sắp tới, Sprint dự định triển khai một cấu hình nâng cấp với 64 ăng ten phát và nhận trên toàn mạng, đẩy tốc độ vượt ngưỡng 1Gbps.

Ngoài ra, họ còn hợp tác với Samsung triển khai hạ tầng MIMO, thiết kế, vận hành, thu thập và xử lý dữ liệu. Đây là bước chuẩn bị quan trọng cho việc xây dựng 5G ở Mỹ vào cuối năm 2019.

Cuộc đua đang sôi động hơn bao giờ hết khi đối thủ Verizon vừa mở dịch vụ “tiền thương mại hóa” 5G cho hộ gia đình và văn phòng ở 11 thành phố, còn AT&T cũng cung cấp dịch vụ streaming DirecTV qua 5G ở 20 đô thị khác nhau.

Nguồn: Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here