Cuộc đua chinh phục sao Hỏa đã thực sự bắt đầu khi mới đây CEO của Boeing tự tin tuyên bố rằng hãng sản xuất máy bay này sẽ giúp NASA đưa các phi hành gia lên hành tinh Đỏ trước SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Phát súng đầu tiên trong “cuộc chiến” này nổ ra vào ngày 7/12 khi Jim Cramer – người dẫn chương trình kênh CNBC hỏi CEO Dennis Muilenburg của Boeing về việc liệu họ có thể đánh bại SpaceX hay không.

Muilenburg không ngần ngại đáp trả: “Rồi chúng tôi sẽ đặt chân tới sao Hỏa và tôi tin chắc rằng người đầu tiên đặt chân lên Sao Hỏa sẽ lên đó với tên lửa của Boeing”.

Boeing là nhà thầu chính của tầng đẩy thứ nhất Hệ thống phóng tên lửa lên không gian cỡ lớn (Space Launch System-SLS) của NASA, được thiết kế để đưa các phi hành gia vào các sứ mệnh không gian viễn chinh trên phi thuyền Orion mới của cơ quan này. (United Launch Alliance, Orbital ATK và Aerojet Rocketdyne cũng tham gia dự án SLS.)

NASA hy vọng sẽ xây dựng một trạm không gian tầm xa “Deep Space Gateway” gần mặt trăng trước khi sử dụng các phương tiện SLS và Orion để đưa các nhà thám hiểm tới sao Hỏa. Lần thử nghiệm đầu tiên đã được lên kế hoạch vào năm 2019.

Đây là lần thứ hai Muilenburg tô vẽ hào quang cho Boeing. Trước đây tại một cuộc họp hồi năm 2016 ở Chicago, ông cũng phát biểu tương tự.

Trong khi đó, Elon Musk, từ lâu đã nhắm đến việc xây dựng căn cứ trên sao Hỏa bằng tên lửa SpaceX của mình. Công ty đang phát triển một siêu tên lửa có tên là Big Falcon Rocket – BFR, có thể đưa các phi hành gia tới sao Hỏa, mặt trăng và những nơi khác trong không gian.

Hiện tại, hãng này đang nhen nhóm kế hoạch phóng một tên lửa khổng lồ mới được gọi là Falcon Heavy, vào tháng Một năm sau. Tuần trước, Musk thông báo trên Twitter rằng chuyến thử nghiệm đầu tiên của Falcon Heavy sẽ đưa chiếc Tesla Roadster của chính mình vào không gian, có thể là quỹ đạo sao Hỏa.

Đáp lại tuyên bố của Muilenburg, Elon Musk chỉ nhẹ nhàng phản hồi trên Twitter bằng hai từ: “Làm đi!”.

Và đối thủ Boeing dĩ nhiên rất phấn khích khi đáp trả: “Nhận kèo!”.

Có thể ở một khía cạnh nào đó, đây chỉ là cuộc chiến trên Twitter, xuất hiện sau khi có một vài hashtag và reweet. Tuy nhiên, chúng ta đang nói về một người đàn ông thành công với những chiếc xe điện từng bị coi là ý tưởng điên rồ; người đã tìm ra cách hạ cánh một tên lửa theo phương thẳng đứng; người đang đào các đường hầm khổng lồ dưới lòng đất để phục vụ vận chuyển siêu tốc và quan trọng nhất, ông là người sáng tạo tên lửa của SpaceX dự định được sử dụng để đưa con người lên sao Hỏa. Còn đối thủ của ông là người đứng đầu một tập đoàn lớn với hàng trăm dự án thành công từ xưa.

Đây chắc chắn không phải là một trò đùa con trẻ hay một kiểu lăng xê trong showbiz mà là một cuộc cá cược thú vị mà ai cũng mong chờ.

Theo Digital TrendsSpace

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here