SpaceX vừa cho thử nghiệm 3 phần cốt lõi trong khoang động lực thứ nhất của tên lửa Falcon Heavy tại cơ sở của hãng ở McGregor, Texas, kết thúc một chu kỳ bắt đầu từ tháng 5.

Falcon Heavy đã được thiết kế từ rất lâu, đến nỗi nó dường như sắp trở thành một huyền thoại hơn là sự thực kể từ lần công bố ý tưởng đầu tiên của Elon Musk vào năm 2011.

Việc kiểm tra nhằm chuẩn bị cho vụ phóng sắp diễn ra vào tháng 11 tới như lời hứa của công ty. Dĩ nhiên nó không hề ấn tượng như một vụ phóng thật (hình ảnh bạn nhìn thấy ở trên chỉ là một mô hình dựng từ máy tính), nhưng vẫn là một bước chuẩn bị quan trọng cho màn ra mắt tên lửa này.

Falcon Heavy bao gồm 3 tên lửa Falcon 9 kết hợp lại với nhau (với 1 tên lửa được tăng cường sức mạnh). Nó đóng vai trò rất quan trọng đối với tương lai của SpaceX, giúp đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng trong chiến lược của hãng.

Hiện tại, một chiếc Falcon 9 có thể mang tối đa gần 23 tấn hàng hóa lên quỹ đạo thấp Trái đất nếu phóng kiểu một chiều (tên lửa không quay về). Do đó, hệ thống Heavy mới được phát triển hướng tới việc chuyên chở 63 tấn trên cùng quỹ đạo, cũng như đủ mạnh để tham gia các sứ mệnh du hành lên Mặt trăng và sao Hỏa.

Việc SpaceX sớm đưa Falcon Heavy vào sử dụng sẽ góp phần đẩy nhanh các nhiệm vụ tham vọng mà họ đặt ra.

Theo Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here