SpaceX vừa nỗ lực phá vỡ kỷ lục ba lần phóng trong 9 ngày gần đây nhưng buộc phải hủy bỏ do một sự cố ngay trước thời điểm phóng.

Theo thông tin hiện trường, vụ phóng tối qua sẽ mang theo vệ tinh liên lạc Intelsat 35e vào quỹ đạo, tuy nhiên nó đã bị hủy bỏ không rõ nguyên nhân.

Video quay lại cho thấy quá trình chuẩn bị đã đến giai đoạn đếm ngược. Tuy nhiên khi còn 9 giây tới thời điểm phóng thì dấu hiệu bất ổn xuất hiện khi đồng hồ bất ngờ ngừng lại một cách khó hiểu.

Đánh giá nhanh tình hình, đội ngũ SpaceX đã quyết định hoãn vụ phóng sau 1 giờ cân nhắc. Không có thiệt hại nào trên khoang chở hàng và thân tên lửa.

Trừ khi có sự cố nghiêm trọng xảy ra, nếu không, đây chỉ là một trở ngại nhỏ cho SpaceX hơn là một thất bại. So ra nó chưa là gì so với những thiệt hại nghiêm trọng mà hãng này gặp phải năm ngoái khi một tên lửa phát nổ ngay trên bệ phóng trong quá trình nạp nhiên liệu.

SpaceX sẽ thực hiện vụ phóng lại vào cùng thời điểm tối nay nếu khắc phục xong sự cố vừa rồi.

Vụ phóng lần này nhằm đưa vệ tinh Intelsat 35e nặng 6 tấn lên quỹ đạo địa tĩnh, cao hơn các nhiệm vụ thông thường của Falcon 9 ở quỹ đạo thấp Trái đất. Do đó, đây sẽ là vụ phóng một lần vì tên lửa không đủ nhiên liệu để trở về.

Nguồn: DigitalTrends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here