Hôm nay, Ủy ban viễn thông Hoa Kỳ (FCC) vừa phê chuẩn dịch vụ cung cấp internet không dây toàn cầu do SpaceX đệ trình.

Kế hoạch này sẽ sử dụng 4425 vệ tinh do SpaceX phóng lên quỹ đạo theo một đề án có tên Starlink trị giá 10 tỷ USD, chia làm 2 giai đoạn từ năm 2019 đến 2024. Các vệ tinh này bay ở quỹ đạo thấp Trái Đất (độ cao từ 714 đến 832 dặm) và tạo ra một mạng lưới kết nối lên đến 1Gbps.

Thực ra internet loại này vẫn đang tồn tại, nhưng là thông qua các vệ tinh tầm cao (trên 22000 dặm so với mặt đất) nên rất chậm và lag. Giải pháp của SpaceX muốn hạ thấp độ cao để bảo đảm tốc độ, dù sẽ phải bù đắp bằng việc phóng thật nhiều vệ tinh như trên.

Công ty của Elon Musk đang cạnh tranh quyết liệt với nhiều nhà cung cấp khác trong cùng mục tiêu. OneWeb, Space Norway và Telesat cũng là những hãng đang chạy đua xây dựng hệ thống internet vệ tinh của riêng mình.

Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết trên con đường phát triển mạng lưới vệ tinh của SpaceX như rác vũ trụ, vấn đề can nhiễu với các đài quan sát thiên văn radio và duy trì khoảng cách giữa bản thân các vệ tinh, chưa kể việc lạm dụng không gian tầm thấp này sẽ sản sinh nhiều rác hơn trong tương lai, tăng nguy cơ va chạm khi không gian ngày càng chật chội.

Theo Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here