Các kỹ sư SpaceX đang hoàn tất những bước chuẩn bị cuối cùng trong quy trình kiểm tra thử tĩnh động cơ của chiếc Falcon Heavy tại Trung tâm vũ trụ Kennedy. Nếu không có gì thay đổi, chúng ta sẽ được chứng kiến vụ phóng tiếp theo của tên lửa này vào thứ Ba tới trong một sứ mệnh đầu tiên của SpaceX lên sao Hỏa.

Tên lửa mới được ghi nhận là “mạnh gấp đôi tên lửa mạnh nhất thế giới đang hoạt động”. Nó thực chất là lắp ghép từ 3 tên lửa Falcon 9 một tầng đẩy, so ra chỉ thua tên lửa Saturn V từng đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng năm xưa.

Nhờ các thử nghiệm trước đây của SpaceX với hệ thống tên lửa tái sử dụng, quy trình tách tầng của Falcon Heavy lần này sẽ được thiết kế sao cho cả 3 tên lửa đẩy sẽ quay trở lại mặt đất thành công.

CEO Elon Musk đang rất kỳ vọng vào lần thử nghiệm cuối này. Theo kế hoạch, nó sẽ đưa một chiếc xe điện Tesla Roadster màu đỏ của ông lên Sao Hỏa, nơi Musk muốn nó hiện diện ở đó đến hàng triệu năm. Tại sao lại là 1 chiếc xe? Chỉ là Musk muốn đưa một thứ “điên rồ nhất mà ông có thể nghĩ ra” lên trời và “hy vọng có thể người ngoài hành tinh sẽ tìm thấy nó mai sau”.

Falcon Heay thực sự là một con quái vật. Tầng đẩy đầu tiên của nó dài đến 70m, với tổng cộng 27 ống phóng động cơ Merlin. Các động cơ này có thể đồng loạt tạo ra lực đẩy đến 5 triệu pound, tương đương với 18 máy bay Boeing 747. Sức đẩy này đủ sức tái hiện ước mơ bay tới Mặt Trăng hoặc sao Hỏa cùng phi hành gia.

Musk đã tiết lộ về Falcon Heavy trong một hình ảnh đăng trên Instagram hồi giữa năm, và khá ngạc nhiên là công tác chuẩn bị đã nhanh hơn rất nhiều so với dự kiến. Lần này họ sẽ không tường thuật trực tiếp vụ phóng như thường lệ nhưng người hâm mộ có thể đăng ký xem hình ảnh của vụ phóng tại trang Spaceflight Now.

Theo Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here