Việt Nam đang nổi lên như là một thị trường tiềm năng cho việc khai thác tiền ảo trong thời gian gần đây. Vì chưa có quy định phù hợp trong nước, nên không hề có rào cản pháp lý nào với khái niệm này.

Trong khi một số người vẫn đang cố gắng khai thác Bitcoin, rất nhiều thợ đào đang đổ xô sang những loại tiền khác. Chỉ cần sở hữu một vài card đồ họa là có thể bắt đầu khai thác những loại tiền đang hot trên thị trường.

Lưu ý là điều đó không đồng nghĩa với việc chính quyền địa phương ngó lơ hoạt động này. Theo các nguồn tin địa phương, Tổng cục Người tiêu dùng vẫn đang tranh luận về thủ tục hải quan cho phần cứng khai thác tiền điện tử. Chưa có thiết bị nào bị giữ lại cho đến nay, nhưng tình hình có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cảnh báo công chúng về vấn đề tiền điện tử một lần nữa. Đây là một chiến thuật phổ biến của các ngân hàng dù biết kết quả cuối cùng cũng không đi tới đâu.

Việc ngày càng nhiều người sắm máy về khai thác tiền ảo đã đặt ra một tình huống thú vị cho các nhà lập pháp trong việc xây dựng khuôn khổ pháp lý trong lĩnh vực này. Nỗ lực đó hoàn toàn không đáng ngạc nhiên song vẫn chưa thể khẳng định rõ ràng ý nghĩa của việc này đối với tương lai thị trường trong nước, do sự thừa nhận pháp lý với loại hình này trong tương lai gần dường như là không thể.

Hiện tại mọi người đang quan tâm đến các loại tiền chính bao gồm Bitcoin, Litecoin, và Ethereum, do đó có vẻ các thiết bị khai thác được những loại tiền này đang được tích cực trao đổi và rao bán trên khắp các trang trực tuyến trong nước. Giá dao động từ 30 đến 60 triệu đồng, tuỳ theo chất lượng của loại thiết bị.

Tất cả những giao dịch này phần lớn đều bao gồm GPU, cho thấy mọi người khai thác các loại tiền khác nhiều hơn Bitcoin. Điều này cũng đã gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong khu vực thời gian qua. Hai tháng trước, GPU cao cấp và các linh kiện máy tính khác đã luôn trong tình trạng cháy hàng trên toàn quốc.

Cơn sốt đổ xô vào khai thác tiền ảo diễn ra một cách bất ngờ nhưng cũng là một tin tốt cho các nhà cung cấp phần cứng. Một chủ cửa hàng ở Hà Nội cho biết số lượng giao dịch hàng ngày của mình đã tăng mạnh, dù bên cạnh đó còn nhiều yếu tố khác tác động.

Dù vậy, những nỗ lực này vẫn là quá bé nhỏ khi các nhà khai thác Việt Nam hiện nay chỉ kiểm soát được một lượng khiêm tốn tiền điện tử so với các quốc gia khác. Điều này cũng dễ hiểu vì nước ta hơi chậm chân trong sân chơi này. Trong khi đó giá tiền ảo biến động liên tục cũng khiến các nỗ lực dự đoán tác động của nó đến nền kinh tế hiện nay khó khăn hơn. Giá điện không rẻ cũng là một yếu tố cản trở các hoạt động khai thác.

Theo News BTC

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here