Hệ thống nhận diện khuôn mặt của Windows 10 có thể chỉ ra sự khác biệt giữa bạn và người anh em sinh đôi nhưng lại bị lừa chỉ bằng một bức ảnh 2D của khuôn mặt bạn.

Theo các nhà nghiên cứu từ công ty bảo mật SySS (Đức), các phiên bản trước của nền tảng này có thể bị tấn công với một bức hình in khuôn mặt bạn chụp bằng camera hồng ngoại tầm gần (IR). Thí nghiệm được thực hiện trên các phiên bản Windows 10 và máy tính khác nhau, bao gồm Dell Latitude và Surface Pro 4.

Thật ra việc giả mạo không dễ khi ai đó muốn truy cập hệ thống của bạn bởi cần phải chuẩn bị rất kĩ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết nếu ai đó quyết tâm xâm nhập vào hệ thống của bạn, họ hoàn toàn có thể làm được. Do đó, tốt nhất bạn cần cập nhật Windows 10 Fall Creators Update phiên bản mới nhất. Nhưng như vậy cũng chưa đủ vì bạn vẫn cần phải thiết lập thêm chế độ xác thực khuôn mặt Windows Hello từ đầu và cho phép tính năng tăng cường chống giả mạo mới nhất để được bảo vệ tốt hơn.

Thực ra, không chỉ mỗi công nghệ của Microsoft có lỗ hổng mà Apple và Samsung cũng gặp rắc rối với các hệ thống xác thực sinh trắc học của họ. Một nhóm hacker người Đức đã phát hiện ra rằng hệ thống quét mống mắt của Galaxy S8 có thể bị lừa bằng cách sử dụng ảnh của người dùng kết hợp với chỉ kính áp tròng. Trong khi đó, công ty BKAV của Việt Nam đã trình diễn thành công cách đánh lừa hệ thống Face ID của iPhone X bằng mặt nạ.

Theo Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here