Vụ án chia sẻ dữ liệu trái phép đã khiến Facebook phải khốn đốn điều trần trước Quốc hội Mỹ, và các công ty công nghệ khác cũng đang đứng trước nguy cơ tương tự. YouTube, Google và Twitter cũng sở hữu những nền tảng nội dung trực tuyến vô cùng phức tạp vượt xa khả năng kiểm soát của con người. Sắp tới, cách thức quảng cáo của các công ty này sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị xem xét lại.

Đây là hệ quả khó tránh khỏi trong một thời đại internet đang vượt lên mọi chế tài xã hội, mà các chuyên gia ví von nó như Miền Tây hoang dã thế kỷ 19.

Kênh CNN trong một phát hiện mới nhất đã công bố hơn 300 thương hiệu, tổ chức chính phủ và công ty thực hiện nhiều quảng cáo trên các kênh YouTube vốn có nội dung cổ xúy cho chủ nghĩa dân tộc của người da trắng, chủ nghĩa phát xít, các thuyết âm mưu và thậm chí tuyên truyền cho cả chính quyền Bắc Triều Tiên.

Các nhà hoạt động vì quyền trẻ em cũng chia sẻ quan ngại khi cho rằng đối tượng này đang ngày càng bị “phơi nhiễm” trước những nội dung và quảng cáo bất cập trên.

Rất nhiều tổ chức đã kêu gọi Ủy ban thương mại Liên bang (FTC) cần điều tra xác đáng hoạt động quảng cáo và thu thập dữ liệu của YouTube cũng như công ty mẹ Google.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là các nhà quảng cáo bị thu hút bởi lượt xem và tương tác của các nền tảng trực tuyến. Nếu áp dụng những quy tắc ngặt nghèo quá mức sẽ biến môi trường này trở nên kém hấp dẫn như truyền hình truyền thống.

Hiện tại, hành động xóa quảng cáo khỏi nội dung không phù hợp chủ yếu là phản ứng bị động vì thiếu kiểm soát trước những gì được đăng tải. Nó tạo ra nguy cơ tẩy chay hàng loạt để ép nhà quảng cáo thay đổi kênh thông tin. Ở đây, hiệu ứng của truyền thông xã hội mang tính tiêu cực hơn là tích cực.

Ngay cả giới chính trị gia cũng gặp khó khăn trong việc theo kịp sự phát triển của công nghệ, như trường hợp của các nghị sĩ trong buổi điều trần CEO Facebook vừa rồi.

Rõ ràng thực tiễn xã hội đang đặt ra nhiều áp lực đối với quá trình kiểm soát internet, trong đó trách nhiệm lớn nhất thuộc về các công ty công nghệ như Google. Hy vọng việc điều trần sẽ giúp các nhà chức trách tìm ra được cách thức quản lý môi trường trực tuyến hiệu quả hơn trong tương lai.

Theo Phys.Org

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here