Theo các nhà khoa học Mỹ, virus Zika gây ra tổn thương não nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh lại có thể là một hướng điều trị mới cho bệnh ung thư não ở người lớn.

Cho đến nay, Zika chỉ mới được xem là một mối đe dọa y tế toàn cầu chứ không phải là một liệu pháp y học.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới nhất cho thấy virus này có khả năng lây nhiễm có chọn lọc và tiêu diệt các tế bào ung thư cứng đầu trong não người trưởng thành.

Mặc dù chưa thể thử nghiệm trên con người, các chuyên gia vẫn tin tưởng việc đưa virus này vào các khối u đồng thời với thực hiện phẫu thuật để loại bỏ chúng nhằm cứu sống những bệnh nhân ung thư não, theo tạp chí Journal of Experimental Medicine.

Có rất nhiều loại bệnh ung thư não khác nhau, trong đó Glioblastomas là phổ biến nhất ở người lớn và cũng là một trong những căn bệnh khó chữa nhất. Chúng có khả năng phát triển rất nhanh và lan rộng ra toàn bộ não làm cho quá trình phân tách mô lành và mô khỏe mạnh rất khó khăn.

Phương pháp xạ trị, hóa trị và phẫu thuật đôi khi không đủ hiệu quả để loại bỏ các tế bào xâm lấn này.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên các mẫu chuột sống và mô tế bào não người cho thấy liệu pháp sử dụng virus Zika có thể tiêu diệt các tế bào có khuynh hướng kháng các phương pháp điều trị hiện tại.

Các mũi tiêm virus vào chuột đã làm suy giảm khối u ác tính ở những con chuột trưởng thành, nhưng vẫn không làm tổn thương các tế bào lành tính.

Người ta cho rằng các tế bào ung thư glioblastoma có khả năng tiếp tục phát triển và phân chia thành các tế bào khối u mới ngay cả sau khi trải qua những liệu pháp điều trị cực mạnh.

Trong khi đó, các tế bào gốc khỏe mạnh khác được tìm thấy trong não bộ của trẻ sơ sinh, điều này giải thích tại sao Zika có thể làm tổn thương não chúng. Còn người trưởng thành có rất ít tế bào gốc, vì vậy phương pháp điều trị bằng virus Zika trên lý thuyết chỉ tiêu diệt các tế bào gốc của não bộ đã bị ung thư mà không gây ra nhiều thiệt hại khác.

Hiện việc điều trị trên các mẫu tế bào con người mới chỉ giới hạn trong phòng thí nghiệm.

Để phòng ngừa, nhóm nghiên cứu từ Trường Y khoa – Đại học Washington và Đại học Y San Diego, California đã bắt đầu chỉnh sửa một phiên bản virus Zika yếu hơn nhằm làm cho nó trở nên lành tính hơn virus thông thường.

“Một khi bổ sung xong những thay đổi này, virus sẽ không thể kháng cự và gây bệnh được nữa”, tiến sĩ Michael Diamond, một nhà nghiên cứu thuộc dự án, cho biết.

“Trong cái rủi có cái may, virus Zika thường nhắm đến các tế bào rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ ở trẻ sơ sinh, chúng ta có thể tận dụng điều đó để tiêu diệt những khối u đang phát triển.”

Ông hy vọng sẽ sớm khởi động việc thử nghiệm lâm sàng trên con người trong 18 tháng tới.

Sử dụng virus chống ung thư không phải là một ý tưởng xa lạ, nhưng chọn Zika làm vũ khí lại là  một sáng kiến rất thú vị. Các nhà khoa học Anh tại Đại học Cambridge cũng đang bắt đầu các thử nghiệm tương tự.

Theo BBC

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here