Tạp chí khoa học Nature vừa đưa tin, các nhà khoa học đã sản xuất thành công một loại kháng thể từ bò có khả năng chặn đứng đến 96% các chủng virus HIV lây nhiễm lên tế bào miễn dịch con người. 

Theo đó, kháng thể được chiết xuất thành công tạm gọi là kháng thể vô hiệu hóa diện rộng (broadly neutralizing antibodies – bNAbs) bằng phương pháp tiêm chủng. Điều này mở ra hy vọng về việc điều chế một loại vắc xin giúp bảo vệ con người khỏi virus HIV.

Thông tin cho hay bNAbs được sản sinh trên cơ thể bò cái không nhiễm HIV, giúp các nhà khoa học nghiên cứu tiềm năng trong việc trích xuất tương tự trên cơ thể người thông qua liệu pháp vắc xin.

Nghiên cứu này không phải để đưa ra giải pháp sản xuất vắc xin trên người, mà là nhằm tìm hiểu cách thức virus vượt qua cơ chế phòng vệ của hệ miễn dịch”, ông John Mascola, giám đốc phòng vắc xin thuộc Trung tâm Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID) nói vậy.

Được biết, khoảng 10 – 20% cơ thể của các bệnh nhân HIV cũng tạo ra được bNAbs tự nhiên, nhưng phải sau một thời gian dài lây nhiễm, vì hầu hết chúng đều vô dụng do virus tiến hóa cực nhanh. Với phát kiến mới này, các nhà khoa học hy vọng sẽ giúp cải thiện tình hình cho các bệnh nhân, vì hệ miễn dịch của bò dường như có các bNAbs rất khỏe mạnh giúp bảo vệ các “túi” trong dạ dày của chúng. Tốc độ sản sinh các kháng thể ở bò cũng rất nhanh, khoảng 4 tuần so với 3 – 5 năm ở người.

Nguồn: Axios

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here