Hãng thống kê Gartner vừa công bố một kết quả thăm dò dành cho thị trường bộ nhớ trong năm 2017 với kết quả thắng lợi thuyết phục thuộc về Samsung.

Theo đó, tổng doanh thu của thị trường bộ nhớ năm vừa qua đạt 419,7 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2016. Điều này khá dễ hiểu khi nhu cầu trên thế giới vượt hơn mức cung của các nhà sản xuất khiến tỷ lệ tăng trưởng đạt tới 64%, vượt hơn 1/3 tổng doanh thu năm ngoái.

Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ trên thị trường đã xuất hiện từ năm 2016, một phần bắt nguồn từ sự phức tạp trong quá trình sản xuất của loại linh kiện này, khiến cho giá bộ nhớ NAND và DRAM tăng mạnh cho đến nay. Hiện giá bộ nhớ flash đã tăng 17% trong năm qua, trong khi giá DRAM tăng tới 44%.

Mặc dù vậy, điều này cũng có khía cạnh tích cực khi khuyến khích các nhà sản xuất lao vào thị trường. Lần đầu tiên từ năm 1992 đến nay, Intel đã bị Samsung hất văng khỏi vị thế thống trị trên thế giới trong lĩnh vực cung cấp bán dẫn.

Hiện Samsung đang chiếm 14,6% thị phần toàn cầu, so với 13,8% của Intel. Hãng bán dẫn Mỹ đã tăng trưởng 6,7% doanh thu trong năm qua, tuy nhiên doanh thu từ mảng chip xử lý máy tính lại tăng trưởng chậm chạp cũng như xu hướng dịch chuyển sang smartphone và máy tính bảng của thị trường đã khiến Intel mất đi phong độ.

Một nhà sản xuất bộ nhớ khác là SK Hynix (Hàn Quốc) chiếm 6,3% thị phần, Qualcomm 4,1% và Broadcom 3,7%.

Cũng theo nhận định của Gartner, vị thế của Samsung có thể sẽ không duy trì được lâu, đặc biệt là khi Broadcom đang có ý định thâu tóm Qualcomm, một thương vụ “địa chấn” thị trường nếu được thông qua.

Theo ZDNet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here