Đầu tuần này, Samsung vừa giới thiệu một công nghệ hình ảnh mới tên là “Dual Pixel” đi kèm với một cảm biến thứ cấp độ phân giải cao nhưng vẫn đủ nhỏ gọn và khả năng chụp thiếu sáng vượt trội, giúp các camera đơn giờ đây cũng có khả năng chụp xóa phông tít mù như camera kép trên iPhone 7 Plus.

Hệ thống camera ống kính kép có thể so sánh thị trường từ các vị trí tương đối khác nhau để phân biệt được giữa chủ thể và hình nền, cho phép phần mềm mô phỏng việc xóa phông hoặc tạo hiệu ứng bokeh như trên các máy ảnh cảm biến lớn truyền thống.

Trong khi đó, công nghệ Dual Pixel có thể làm được điều tương tự bằng cách đo sự khác biệt từ một phía của điểm ảnh so với phía kia mà không cần sử dụng ống kính kép, cho phép tái tạo hiệu ứng máy ảnh kép như trong chế độ chụp chân dung xóa phông của DSLR.

Dự kiến, những lô hàng đầu tiên của cảm biến mới (Isocell Fast 2L9) này sẽ sử dụng công nghệ Dual Pixel tăng cường cho cả hiệu ứng bokeh và thời gian lấy nét tự động trên điện thoại. Hiện tại, mới chỉ có Google Pixel 2 giới thiệu tính năng này ra thị trường.

Samsung cho biết, cảm biến 12-megapixel mới của họ có kích thước điểm ảnh nhỏ hơn, cho phép các nhà sản xuất tạo ra những chiếc điện thoại mỏng hơn, có thể đặt camera ở cả hai mặt mà không bị lồi ra phía sau.

Cảm biến thứ hai của Samsung có tên Isocell Slim 2X7, là loại đầu tiên có kích thước điểm ảnh dưới 1 micromet – đủ nhét vừa một cảm biến 24MP vào một chiếc smartphone mỏng nhưng vẫn không bị những nhược điểm như dễ nhiễu hạt và chụp thiếu sáng kém.

Samsung còn giới thiệu công nghệ Tetracell giúp chúng khắc phục những nhược điểm của việc thu nhỏ điểm ảnh. Tetracell kết hợp 4 điểm ảnh lại với nhau để có diện tích bề mặt lớn hơn trong điều kiện ánh sáng yếu, trong khi một thuật toán tái tạo ảnh mosaic lại sử dụng các điểm ảnh riêng lẻ trong điều kiện ánh sáng đầy đủ. Sự kết hợp này cho phép thực hiện những bức ảnh thiếu sáng với độ phân giải cao hơn không còn là vấn đề.

Theo Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here