Tại sự kiện Mobile World Congress 2017, Jolla và Sony đã công bố hợp tác với nhau mang Sailfish OS lên các điện thoại Xperia của hãng này. Giờ đây Jolla vừa phát hành Sailfish OS theo đúng lộ trình đó, dự kiến cho phép khách hàng bắt đầu đặt mua từ ngày 27/9.

Sailfish OS là di sản của hệ điều hành MeeGo, một dự án mã nguồn mở do Nokia khởi xướng hơn 5 năm trước. Được thiết kế trên nhân Linux, Sailfish OS có thể chạy được các ứng dụng Android với hiệu suất các ứng dụng chạy trên Sailfish OS hứa hẹn sẽ tương đương như trên Android.

Số phận Sailfish OS khá lận đận trong ngành công nghiệp smartphone. Sau khi thất bại với Intex, Fairphone và TRI, công ty Phần Lan này đang thử tiếp cận thị trường theo một hướng khác là bán Sailfish cho những ai muốn cài đặt hệ điều hành này trên Sony Xperia X của họ. File cài đặt hệ điều hành này sẽ cho tải về từ 11/10 với giá 49,90 euro (đã gồm thuế VAT).

Sailfish không hề tỏ ra vội vã, họ có kế hoạch thử nghiệm kỹ lưỡng hệ điều hành mới trên Xperia X trước khi phát hành lần đầu. Một trong những thách thức lớn nhất đối với công ty là duy trì khả năng tương thích với các ứng dụng trên Android. Hơn nữa, Xperia X là thiết bị đầu tiên chạy chip ARM 64 bit nên việc cài đặt Sailfish OS sẽ phát sinh một số lỗi cần được khắc phục.

Việc cài đặt cũng sẽ hơi phức tạp đôi chút đòi hỏi người dùng phải có một máy tính Linux cùng vài kiến thức cơ bản về dòng lệnh để tiến hành. Tuy nhiên, Jolla đang nghiên cứu một cách thức cài đặt thuận tiện và dễ dàng hơn trong tương lai.

Phiên bản này chưa hỗ trợ chính thức một số tính năng như Bluetooth, các cảm biến mới (như đo khí áp, cảm biến đếm bước), quét vân tay, đài FM. Các tính năng này hiện mới chỉ ở mức thử nghiệm beta.

Sailfish OS ban đầu sẽ giới hạn tại thị trường châu Âu, Na Uy và Thụy Sĩ (Mỹ và Canada vẫn đang chờ).

Đây được xem là một chương trình bù đắp của Jolla sau sự thất bại của chương trình hoàn tiền sản xuất chiếc tablet đầu tiên của hãng, Jolla Tablet. Còn nhớ, hơn 20 nghìn người dùng đã ủng hộ thiết bị mới lạ này vào cuối năm 2004. Mặc dù thu về đến 2,5 triệu USD nhưng Jolla vẫn đối mặt với nhiều vấn đề tài chính nghiệm trọng khiến họ phải ngưng sản xuất. Công ty vẫn đang trong quá trình phục hội sau sự cố trên và đang tính đến việc cung cấp Sailfish OS như một dạng bồi thường cho khách hàng.

Theo XDA, GSM Arena, Android Headlines Phone Arena

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here