Bộ quốc phòng Canada vừa phát triển thành công một loại radar lượng tử thế hệ mới có thể phát hiện bất cứ công nghệ tàng hình quân sự nào hiện nay.

Dự án do Phó Giáo sư Jonathan Baugh thuộc Học viện Điện toán Lượng tử (IQC) – Đại học Waterloo, Canada dẫn đầu. Ông tận dụng lý thuyết rối lượng tử nhằm triệt tiêu tình trạng gây nhiễu sóng radar mà các vật thể quân sự thường sử dụng, nhờ đó vạch trần các khí tài bay và vũ khí tàng hình khi chúng xuất hiện với độ chính xác vượt trội.

Giáo sư Jonathan Baugh và đồng nghiệp trong phòng thí nghiệm

Canada nằm gần Bắc Cực, nơi có các hoạt động từ trường Trái Đất rất sôi động, làm can nhiễu nghiêm trọng khả năng vận hành của radar truyền thống.

Trong trường hợp này, radar lượng tử có ưu điểm vượi trội nhờ một hiện tượng gọi là sự chiếu sáng lượng tử: tín hiệu radar phát ra sẽ gồm các photon được đánh dấu, nhờ đó radar có thể lọc chúng ra dễ dàng từ nhiễu thu được.

Đây chính là hiện tượng rối lượng tử, trong đó mô tả 2 photon được tạo ra hoặc tương tác theo một cách đặc biệt sao cho tính chất của chúng luôn kết hợp chặt chẽ với nhau.

Phương pháp này hiệu quả đến nỗi có thể phát hiện ngay cả B2 Spirit, máy bay tàng hình tiên tiến nhất hiện nay.

Dù đang trong giai đoạn thử nghiệm, radar mới được kỳ vọng sẽ thay thế 54 cụm radar cảnh báo sớm hiện đang được triển khai để cảnh giới bầu trời Bắc Mỹ vào năm 2025.

Theo New Atlas

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here