Các hãng công nghệ hàng đầu vừa tạo ra một API (giao diện lập trình ứng dụng) dành cho trình duyệt nhằm hỗ trợ thao tác giao dịch hàng hóa và dịch vụ trực tuyến bằng tiền ảo dễ dàng hơn.

Công trình được khởi xướng bởi Consortium World Wide Web (W3C) với sự trợ giúp của Microsoft, Google, Facebook, Apple và Mozilla. Đây là một bước tiến rõ ràng cho một tiêu chuẩn thanh toán web bằng tiền ảo, vốn đã khởi động từ năm 2013.

Tương tự, khi bitcoin và các loại tiền ảo khác đang trên đà phát triển, sự ra đời của API này cho thấy tiền ảo hiện đang ngày càng được công nhận với tư cách là một công nghệ thanh toán khả thi.

Thực ra, W3C đã quan tâm đến các công nghệ chuỗi khối trong nhiều năm qua và tổ chức hội thảo đầu tiên về nó vào tháng 6 năm ngoái. Tuy nhiên, trong khi các hãng tham gia tỏ ra quan tâm đến việc tiêu chuẩn hóa và dân chủ hóa việc sử dụng công nghệ này, vẫn chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra.

Với việc thông báo API mới hôm thứ Năm, giao diện lập trình này hiện tại đang được triển khai trên khá nhiều trình duyệt, trong đó có Google Chrome, Microsoft Edge, Webkit của Apple, Mozilla Firefox, Samsung Internet Browser và trình duyệt bên trong ứng dụng Facebook. Khi được kích hoạt, API Yêu cầu thanh toán sẽ cho phép thực hiện các loại hình thanh toán mới, trong đó có bitcoin và bất kỳ loại tiền ảo nào khác bên cạnh những phương thức truyền thống) ngay trên trình duyệt.

Người tiêu dùng từ nay có thể chọn một phương thức thanh toán tích hợp sẵn từ một menu. Ngoài ra tính năng tự động điền vào biểu mẫu cũng được mở rộng, hỗ trợ các bước trả tiền thoải mái hơn.

Tuy nhiên, các nỗ lực chuẩn hóa API này đang diễn ra rất chậm, từ chỗ xây dựng đến chỗ triển khai nó có thể mất nhiều năm. Điều này khiến các doanh nghiệp tiền ảo tỏ ra khá do dự trong việc gia nhập nỗ lực này.

W3C đã và đang làm việc với các ứng dụng của bên thứ ba để tích hợp cả hai dạng thanh toán bằng tiền ảo và thanh toán phi tín dụng khác vào API mới sao cho cả người tiêu dùng và thương gia có thể hiểu được.

Theo Coin Desk

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here