Hai công ty chuỗi khối R3 Holdco LLC và Ripple Labs Inc đang lôi nhau ra tòa trong một vụ tranh chấp trị giá hơn 1 tỷ USD liên quan đến đồng tiền ảo XRP.

Tại Toà Đại pháp bang Delaware hôm thứ Sáu tuần trước, R3, một liên minh của hơn 80 tổ chức tài chính trên toàn thế giới, đã kiện Ripple, đối tác của mình, về những điều khoản trong một hợp đồng mua bán trị giá hơn 1 tỷ USD tiền ảo XRP. Cùng ngày hôm đó, tại một tòa án ở San Francisco, California, Ripple đã kiện ngược lại đối thủ với nội dung tương tự.

Tháng 9 năm 2016, các công ty giữa 2 bên đã đi đến thống nhất một thỏa thuận trong đó một phần cho phép R3 có thể mua 5 tỷ XRP với giá niêm yết là 0,0085 USD trong thời gian từ thời điểm đó đến giữa tháng 9/2019. Sau khi tăng giá hơn 3.000% trong năm nay, đồng tiền XRP hiện tại đang giao dịch ở mức hơn 0.20 USD/đồng, khiến giá trị thỏa thuận trên đã vượt lên hơn 1 tỷ USD.

Ripple là công ty sử dụng công nghệ tiền ảo và chuỗi khối để thực hiện các giao dịch chuyển tiền quốc tế và các hình thức giao dịch xuyên biên giới khác nhanh và rẻ hơn. R3 cũng là công ty sử dụng công nghệ tương tự nhưng không phải cho tiền ảo. Liên minh của các định chế tài chính này hướng tới việc tăng cường các chức năng của ngành ngân hàng hiệu quả hơn.

Hồi tháng 6 năm nay, CEO của Ripple, Brad Garlinghouse, đã gửi email cho người đồng nhiệm, David Rutter của R3 để đơn phương chấm dứt các điều khoản hợp đồng và yêu cầu tòa án khôi phục các quyền được cấp trong đó, bao gồm cả quyền mua XRP bất cứ lúc nào trong 2 năm tới.

Ripple tuyên bố R3 đã đánh lừa mình tham gia vào thỏa thuận hợp tác năm 2016, trong đó Ripple sẽ được hưởng lợi từ các đối tác ngân hàng của R3, đổi lại R3 sẽ không chỉ hưởng lợi từ các điều khoản mà còn nhận được 15% lợi nhuận của Ripple từ bất kỳ ngân hàng nào tham gia vào quan hệ đối tác thương mại này.

Ripple cũng cáo buộc rằng, trước khi ký kết, R3 đã lôi kéo tư cách thành viên của các đối tác như Goldman Sachs và JP Morgan, những hãng đã rời khỏi liên minh sau khi hợp đồng với Ripple được ký kết. Hãng này vì vậy yêu cầu tòa án vô hiệu các thỏa thuận của mình và để R3 bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng với Ripple theo phân xử tại tòa án.

Một đại diện phát ngôn của Ripple cho biết: “Hồ sơ của chúng tôi hoàn toàn minh bạch – R3 đã diễn giải sai về khả năng và ý định thực hiện cam kết của họ. Với mức tăng gần 4000% của XRP trong năm, R3 đột nhiên muốn khai thác giá trị của XRP, mặc dù sự thật rõ ràng là họ không kiếm được bất kỳ lợi nhuận nào theo thỏa thuận của chúng tôi“.

R3 đã huy động được 107 triệu USD từ các ngân hàng liên doanh bao gồm Ngân hàng Merrill Lynch, Barclays, Ngân hàng New York Mellon, Citigroup, HSBC, và Wells Fargo. Ripple đã huy động được 94 triệu USD từ Andreessen Horowitz, IDG Capital Partners, Santander Innoventures, Công ty Đầu tư SBI, Công ty Công nghệ Seagate và các công ty khác.

Giá trị vốn hóa thị trường hoặc giá trị của XRP đã tăng vọt trong năm nay từ 236 triệu USD lên 8 tỷ USD vào thứ Sáu. Ripple được cho là sở hữu khoảng 60% của đơn vị tiền ảo XRP hiện tại.

Theo Forbes

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here