Estonia, một quốc gia nhỏ ở Bắc Âu, vừa tự tin đưa ra ý tưởng về việc huy động vốn bằng cách phát hành một đơn vị tiền điện tử của riêng quốc gia này gọi là Estcoins.

Vì sao Estonia?

Đất nước này suy nghĩ khá táo bạo khi nói về công nghệ – họ là quốc gia đầu tiên cung cấp chương trình công dân điện tử (e-Residency). Chương trình gần giống như là một công cụ quản lý nhân khẩu số, cho phép những người tham gia tận dụng một loạt các dịch vụ của chính phủ, bao gồm cả việc khởi sự kinh doanh như là một công ty của Liên minh châu Âu, mà không cần đặt chân thực sự vào đất nước này.

Trong một báo cáo, Kaspar Korjus, giám đốc của chương trình e-Residency Estonia đã đưa ra ý tưởng về việc phát hành token tiền điện tử thông qua một ICO, nhằm gây quỹ cho quốc gia này. Hiện vấn đề mới chỉ ở mức thảo luận hơn là một cam kết nhưng Korjus đã vạch ra tiềm năng của một đợt ICO như vậy. Ông cho biết bước tiếp theo có thể là ban hành một sách trắng quốc gia xác định giá trị của đơn vị token này cũng như những mục tiêu cụ thể mà khoản đầu tư hướng tới.

Chính phủ nước này đã bắt đầu tham vấn ý kiến từ giới công nghệ, trong đó người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin đang tham gia làm cố vấn cho dự án.

Số tiền huy động trong đợt chào bán có thể được sử dụng cho một ngân quỹ do chính phủ và các công ty tư nhân đồng quản lý. Quỹ này sẽ là nguồn đầu tư vào các công nghệ mới cho khu vực công cũng như đầu tư vốn vào các công ty Estonia do cả người bản địa và người nhập cư (theo diện e-Residents) thành lập.

Cuối cùng, Korjus cho rằng token này có giá trị bảo chứng và có thể được sử dụng như một phương thức thanh toán đối với các dịch vụ công và tư nhân trong nước cũng như trên toàn cầu, điều sẽ mang lại lợi tức đầu tư cho những người tham gia ICO.

Lúc này, chưa thể kết luận liệu đây có phải là một ý tưởng hợp pháp hay chỉ là ví dụ mới nhất của một thực thể cố gắng kiếm tiền dễ dàng bằng cách hò nhau tổ chức ICO? Cũng phải nhìn nhận một điều là ý tưởng này sẽ không thể được đề xuất nếu thị trường vốn đang không quá dễ dãi đến mức điên rồ như hiện nay quanh các vụ ICO nhan nhản.

Có thể nói, cuối cùng thì các chính phủ cũng sẽ đón nhận tiền tệ điện tử, chỉ là khi nào và ở dạng nào. Liệu người Mỹ có thay thế đồng Đô la bằng bitcoin? Chắc chắn là không. Nhưng họ sẽ bổ sung vào hệ thống dự trữ vàng bằng bitcoin hay một loại tiền điện tử khác? Nhiều khả năng là như vậy, đặc biệt nếu Bitcoin có thể trở thành một phần quan trọng trong hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

Việc Estonia thử nghiệm tiền điện tử của riêng quốc gia này càng giúp họ sớm đón nhận xu hướng này. Dù việc thực hiện nó qua một đợt ICO có thể không được hay lắm vì những tiêu cực trong lĩnh vực này đang khiến nhiều người quan ngại. Song đâu ai cấm, đặc biệt là trong thời buổi đầu tư tiền bạc dễ dãi như hiện nay?

Nguồn: Tech Crunch

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here