Trong một cuộc trò chuyện trước sinh viên vào hôm thứ Sáu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dự đoán rằng bất kỳ quốc gia nào dẫn đầu về nghiên cứu trí tuệ nhân tạo sẽ thống trị các vấn đề toàn cầu.

Như vậy, ông là nhân vật quyền lực tiếp theo tham gia vào cuộc khẩu chiến liên quan đến công cuộc chạy đua hiện nay trên thế giới về phát triển AI.

 “Trí tuệ nhân tạo là tương lai không chỉ của riêng nước Nga mà là cả nhân loại”, RT dẫn lời ông. “Nó song hành giữa những cơ hội khổng lồ và cả những mối đe dọa khó lường. Bất kỳ ai trở thành lãnh đạo trong lĩnh vực này sẽ thành người thống trị thế giới.”

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo ngày càng trở thành mối quan tâm an ninh quốc gia trong những năm gần đây. Trung Quốc và Mỹ hiện được xem như 2 quốc gia có triển vọng nhất, với việc Trung Quốc gần đây vừa công bố tham vọng trở thành người dẫn đầu thế giới về nghiên cứu AI vào năm 2030. Nhiều nhà phân tích đã cảnh báo rằng Mỹ đang có nguy cơ bị tụt hậu, nhất là khi chính quyền Tổng thống Trump chuẩn bị cắt giảm ngân sách cho các nghiên cứu khoa học công nghệ cơ bản.

Trí tuệ nhân tạo thường được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế trong một số lĩnh vực từ công nghiệp nặng đến nghiên cứu y học, nhưng chúng cũng đặc biệt hữu ích trong chiến tranh. AI có thể được dùng để phát triển vũ khí mạng và điều khiển những thiết bị tự động hóa như máy bay không người lái – đội quân 4 cánh bay chi phí thấp với một “bộ não” điều khiển hợp nhất có thể dùng để thám sát trận địa cũng như tấn công kẻ thù.

Cả Trung Quốc và Mỹ gần đây đều đang nghiên cứu công nghệ này, và trong cuộc nói chuyện của mình, Putin đã dự đoán các nước sẽ sử dụng máy bay không người lái nhiều hơn trong những cuộc chiến tương lai. “Khi máy bay không người lái của một bên bị phá hủy bởi máy bay của bên còn lại, họ không còn lựa chọn nào khác ngoại trừ đầu hàng,” AP trích lời tổng thống Nga.

Gần đây nhất có Elon Musk và 116 nhà lãnh đạo công nghệ khác cũng đã gửi một lá đơn kiến nghị lên Liên Hợp Quốc, kêu gọi ban hành các quy định mới ràng buộc sự phát triển của các vũ khí AI. Họ cho rằng việc giới thiệu công nghệ tự động hóa sẽ tương đương với một ‘cuộc cách mạng thứ 3 trong lịch sử các cuộc chiến tranh”, theo sau sự phát triển thuốc súng và vũ khí hạt nhân.

Theo The Verge

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here