Hầu hết thiết bị điện tử hiện nay đều chạy bằng pin lithium, vì thế sự quen thuộc của chúng dường như là không gì thay thế được. Nhưng điều đó sẽ sớm kết thúc khi mới đây các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT Melbourne, Úc vừa tạo ra một nguyên mẫu pin thay thế chạy bằng… carbon và nước.

Đây là loại pin sạc proton đầu tiên trên thế giới, một giải pháp lưu trữ năng lượng vận hành bằng những vật liệu thực sự rẻ tiền và thân thiện với môi trường. Hãy cùng xem bí quyết nào giúp phương thức mới này được đánh giá là sự lựa chọn của tương lai:

Đầu tiên, pin proton được làm từ các vật liệu khá dồi dào hiện nay. Thay vì sử dụng lithium vốn chỉ tập trung ở một vài quốc gia, kèm theo một ít nguyên tố đất hiếm cũng khan hiếm và đắt đỏ không kém, pin proton chỉ đơn giản có cấu tạo một điện cực là carbon, còn lại quá trình sạc là thông qua việc phân tách phân tử nước, cả hai thứ vốn đều rất thừa mứa trên Trái Đất, theo giáo sư John Andrews của Đại học RMIT giải thích.

Giáo sư Andrews (giữa) và các đồng sự nghiên cứu về pin proton.

Tiếp theo, giải pháp pin trêns cũng áp dụng cách sạc truyền thống hiện nay: cắm vào ổ điện. Còn lại, mọi việc sẽ diễn ra khá đơn giản khi dòng điện đóng vai trò phân tách các phân tử nước để sinh ra proton, rồi gắn chúng lên carbon trong điện cực. Các proton sau đó lại được giải phóng khỏi tế bào pin, tác dụng với không khí để sinh ra nước một lần nữa, và tạo ra điện.

Theo báo cáo của RMIT, một pin proton với diện tích bề mặt hoạt động chỉ 5,5cm2 cũng có khả năng lưu trữ điện tương đương với các viên pin lithium thương mại hiện nay. Đó là chưa kể pin mới chưa được tối ưu hóa hoàn toàn.

Cuối cùng, điều hấp dẫn nhất ở loại pin mới là nó hầu như không tác động tiêu cực gì tới môi trường ngay cả việc sản xuất carbon và nước dành cho nó. Thực tế nguồn phát thải ô nhiễm chủ yếu của pin là nguồn điện đầu vào dùng để sạc.

Đội ngũ các nhà nghiên cứu của RMIT đánh giá rằng pin proton có thể được thương mại hóa ra thị trường ngay trong thập niên này. Đây là một tin tốt cho Trái Đất khi nhu cầu năng lượng sạch ngày càng tăng, thúc đẩy mạnh mẽ ngành công nghiệp pin vốn còn đang hụt hơi lúc này. Giáo sư Andrews cũng tự tin pin proton của ông sẽ có thể cạnh tranh được với giải pháp Powerwall của Tesla hiện nay. Có lẽ Elon Musk nên lo lắng đi là vừa.

Theo RMIT

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here