Mới đây, giáo sư Paul Dastoor và đồng sự thuộc Đại học Newcastle ở Australia đã đưa ra một giải pháp cách mạng trong công nghệ pin mặt trời, khiến chúng trở nên rẻ hơn và dễ sản xuất quy mô lớn: pin mặt trời dạng in.

Đại học Newcastle là một trong ba đơn vị duy nhất trên thế giới thử nghiệm dạng vật liệu này. Họ dùng một loại mực điện tử để dẫn điện, do đó có thể in các tấm pin số lượng lớn bằng máy thông thường. Điều này giúp cho việc triển khai rất nhanh chóng trên phạm vi rộng, đặc biệt tiện dụng khi có thảm họa.

Tấm năng lượng mặt trời truyền thống thường to lớn, nặng nề, bọc kính dày hàng chục mm. Loại mới của giáo sư Dastoor chỉ là các tấm phim nhựa mỏng chưa tới 0,1mm. Ông tự tin cho biết loại panel in của mình có hiệu suất quang điện vượt trội trong ánh sáng yếu, và kinh tế hơn hẳn nhiên liệu hóa thạch.

Loại nhựa để in các tấm panel này là nhựa PET, cùng loại với những chai Coca chúng ta uống hàng ngày, nhưng quan trọng là chúng có thể được tái chế dễ dàng.

Dastoor hy vọng sản phẩm của mình sẽ có giá rẻ hơn 10 đô Úc (7,42 USD)/1m2 so với ngói Tesla có giá 235 USD, nhưng trước mắt nó vẫn chưa vượt qua các bài kiểm tra hiệu suất và độ bền.

Nguồn: Mashable

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here