Thêm một tin xấu trên mặt trận chống biến đổi khí hậu: đất ở các vùng lạnh có thể giải phóng nhiều khí carbon hơn mức dự kiến khi Trái Đất nóng lên, khiến cho nỗ lực cắt giảm khí thải của con người càng chịu thêm nhiều sức ép thời gian.

Cứ mỗi nửa độ C tăng lên, lượng carbon thoát ra nói trên sẽ tương đương với 1 năm phát thải từ tất cả các nguồn do con người gây ra. Do đó, nỗ lực mà cộng đồng quốc tế đề ra về việc hạn chế 2°C nóng lên toàn cầu sẽ càng gian khó hơn nữa, vì chúng ta đã coi như mất trắng 4 năm ròng.

Hiện tại, một nửa trong số lượng carbon dư thừa mà con người xả vào môi trường đang được mặt đất và mặt biển hấp thụ. Lượng carbon đi vào trong đất được ước tính gấp 3 lần trong khí quyển.

Do đó, bất kỳ sự thay đổi nào trong lượng cacbon được hấp thụ hoặc mất đi từ đất có thể gây ảnh hưởng to lớn đến quá trình nóng lên toàn cầu. Khi nhiệt độ tăng, tốc độ phân hủy cũng sẽ tăng, đẩy nhanh tốc độ thất thoát carbon ra khí quyển. Bù lại, nhiệt độ và hàm lượng CO2 cao hơn sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của thực vật, tăng tốc quá trình hấp thụ carbon.

Hiện tại, những mẫu đất để quan trắc các mô hình khí hậu đều cho rằng ở các vĩ độ cao hiệu quả tăng trưởng của thực vật sẽ áp đảo, và việc lưu trữ carbon sẽ tăng lên. Tuy nhiên, điều này đã được chứng minh là sai lầm theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Charles Koven thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley ở California và các đồng nghiệp.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một sự mất mát thực tế. Một mất mát khá lớn.” Koven cho biết.

Kiểm tra tiên đoán qua các mẫu đất là điều khá mạo hiểm. Các nhà khoa học không thể du hành trước thời gian, dù họ có thể so sánh các vùng đất mát mẻ nơi đất đôi khi bị đóng băng với các vùng rừng mưa nhiệt đới.

Khi nhóm của Koven so sánh mô hình dự báo với các quan sát thực tế, họ nhận thấy các mô hình này đã đánh giá thấp độ nhạy cảm của đất ở những nơi như Bắc cực. Koven nói: “Sự phân hủy tăng rất nhanh khi những lớp đất này tan ra.”

Một phần của sự mất mát carbon này đến từ sự tan chảy của các lớp đất đóng băng vĩnh cửu, nhưng nghiên cứu của Koven chỉ quan sát lớp đất bề mặt chứ không phải lớp đất đóng băng vĩnh cửu nằm sâu bên dưới vốn chứa nhiều carbon hơn.

Nghiên cứu mới nhất này không đưa ra con số cụ thể về lượng cacbon sẽ bị thất thoát nhiều như thế nào. Tuy nhiên, dựa trên các nghiên cứu trước đây, Koven ước tính rằng nó có thể là khoảng 10 tỷ tấn (10 petagram) carbon tương ứng với mỗi 0,50C ấm lên.

Trước đó, Tổ chức Khí tượng Thế giới đã tuyên bố mức khí thải nhà kính trong không khí hiện đã đạt mức cao kỷ lục trong 800.000 năm trở lại đây.

Theo New Scientist

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here