Hôm thứ Năm vừa qua, Tổng thống Pháp đã tuyên bố nước này sẽ đầu tư hơn 1,5 tỷ Euro vào công tác nghiên cứu phát triển (R&D) trí tuệ nhân tạo trong giai đoạn 2019 – 2022.

Phát biểu tại viện nghiên cứu Collège de France ở Paris, ngài Emmanuel Macron đã nhấn mạnh ông không muốn thấy nước Pháp tụt hậu so với các quốc gia khác, đặc biệt là Hoa Kỳ và Trung Quốc trong lĩnh vực này. Cùng với chiến lược nêu ra, nhà lãnh đạo Pháp cũng đã giới thiệu một số biện pháp cụ thể giúp tăng tính cạnh tranh và quản lý lĩnh vực này tốt hơn.

Mục tiêu của đề xuất mới trên bao gồm thu hút các công ty nghiên cứu AI đến với Pháp. Hiện đã có Samsung, Fujitsu hay Google hưởng ứng thiết lập nhiều trung tâm nghiên cứu tại quốc gia này.

Sớm nhất trong số đó phải kể đến Microsoft với trung tâm đầu tiên thành lập tại Paris trong một dự án đầu tư 30 triệu USD. Trung tâm đã bắt đầu vận hành với 24 sinh viên thực tập, những người sẽ được tham gia một khóa học 7 tháng miễn phí của hãng.

Việc thành lập các trung tâm trên được kỳ vọng sẽ cân bằng lại con số việc làm bị mất do sự phát triển của công nghệ tự động trong tương lai. Theo các chuyên gia dự đoán, nhiều ngành nghề sẽ bị lấn át hoàn toàn trước năm 2030 khi AI phát triển vượt bậc.

Trọng tâm chính trong chiến lược quốc gia mà tổng thống Pháp đưa ra sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực: quốc phòng, y tế, giao thông và môi trường.

Người đứng đầu kế hoạch phát triển này là một ngôi sao trong làng toán học Pháp, Cedric Villani, giờ đây đã trở thành một nhà làm luật trong Đảng Nền cộng hòa tiến bước (LREM) của ông Macron. Villani đã nhóm họp với nhiều chuyên gia trước khi xây dựng đề án hiện tại.

Sáng kiến của Villani tập trung vào việc tăng chi tiêu cho các nhà nghiên cứu trẻ và đội ngũ kỹ sư lên gấp đôi, song song với việc tăng gấp 3 lần số lượng sinh viên theo học các ngành liên quan đến nghiên cứu phát triển AI trong 3 năm tới.

Theo Tech Vibes

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here