Các nhà nghiên cứu tại Ngân hàng Trung ương Phần Lan đã gọi nền tảng kinh tế của bitcoin là “một cuộc cách mạng”.

Trong một báo cáo mới được công bố hôm 5/9, các nhà kinh tế thuộc Ngân hàng Trung Ương Phần Lan đã tiết lộ kết quả nghiên cứu về những ưu và nhược điểm của hệ thống bitcoin, cũng như nhận định của họ rằng công nghệ này là “một kiểu độc quyền mới vận hành theo giao thức điện tử”.

Nhìn chung, cả ba tác giả của công trình nghiên cứu là Gur Huberman, Jacob Leshno và Ciamac Moallemi đều cho rằng đặc tính của Bitcoin tạo ra một cơ chế bảo vệ chống lại sự thao túng của các tác nhân xấu nhờ vào bản chất minh bạch của các lực lượng trên lớp giao thức này.

Các kết luận đáng chú ý khác trong báo cáo còn bao gồm nhận định cho rằng nhờ vào các đặc tính của mình, bản thân bitcoin là “không thể quản lý được”.

Các tác giả cho biết không cần thiết phải quản lý Bitcoin bởi đây là một hệ thống gắn chặt với giao thức của chính nó. Đồng thời các khoản phí giao dịch mà người dùng phải chi trả được xác định bởi những người dùng khác không liên quan đến nỗ lực của những thợ đào bitcoin.

Mặc dù ngay chính tài liệu nghiên cứu này cũng khẳng định các quan điểm được đưa ra không đại diện cho lập trường chính thức của Ngân hàng Trung Ương Phần Lan, báo cáo cho thấy ngân hàng Trung ương Phần Lan đã bắt đầu có quan tâm đến công nghệ này cho đến thời điểm hiện tại.

Năm ngoái, ngân hàng này đã tổ chức một cuộc hội nghị chuyên đề về công nghệ chuỗi khối với sự tham dự của các nhà quản lý, các viện nghiên cứu và các công ty ở địa phương trong một nỗ lực nhằm hỗ trợ nghiên cứu tại địa phương, một động thái nhận cũng được chính phủ Phần Lan ủng hộ. Đơn cử như, thành phố Kouvola ở Phần Lan từng nhận được khoản trợ cấp 2,4 triệu euro để thử nghiệm giao hàng với sự hỗ trợ của công nghệ chuỗi khối.

Nhóm nghiên cứu cũng khuyến khích các nghiên cứu sâu hơn về Bitcoin trong tương lai.

Theo Coin Desk

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here