Ông Imran Khan

Chỉ trong vòng 2 năm, tỉnh Khyber Pakhtunkhaw ở Pakistan đã trồng được một tỷ cây xanh trong nỗ lực đóng góp vào việc phục hồi các cánh rừng bị tàn phá nhiều thập niên qua do nạn chặt phá và thiên tai gây ra.

Imran Khan, một cựu ngôi sao môn cricket, nay là chính trị gia người đứng đầu đảng Tehreek-e-Insaf (PTI) ở Pakistan, đã phát động một sứ mệnh xanh ở địa phương phía Tây Bắc Pakistan này.

Đây là chương trình nằm trong dự án Billion Tree Tsunami nhằm làm giảm hiệu ứng nóng lên toàn cầu ở Paskistan, đất nước nằm trong Top 10 các quốc gia có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nhất.

Nỗ lực của tỉnh Khyber Pakhtunkhaw nằm trong dãy núi Hindu Kush đã vượt mức cam kết quốc tế sau khi phục hồi được 350 nghìn hecta rừng và đất bị thoái hóa.

Công cuộc phục hồi nói trên được tiến hành tập trung dọc theo khu vực bờ sông Gambila tại huyện Bannu, nơi trước đây từng có các vùng rừng đệm lớn bị cuốn trôi hoàn toàn sau khi hai bờ sông sạt lở.

Sau nhiều thập kỷ bị tàn phá nặng nề, các cánh rừng ở quốc gia này đã giảm xuống dưới 3% diện tích bao phủ. Khoảng 40% rừng còn lại nằm ở tỉnh Tây Bắc này.

Ông Khan cho biết việc trồng cây không chỉ củng cố nền đất ven bờ tại các con sông mà còn giúp ngăn cản quá trình di chuyển của các khối băng tan trên núi xuống và một trong những lý do lớn nhất là bù đắp cho quá trình tàn phá rừng nghiêm trọng trước đây.

“Con số một tỉ cây trồng được rất có ý nghĩa đối với tương lai của chúng ta”. Ông khẳng định.

Vị lãnh đạo đảng PTI đã phát động dự án xanh này ở Khyber Pakhtunkhaw như một phần trong mục tiêu quốc tế nhằm kêu gọi khôi phục 150 triệu hecta đất rừng bị tàn phá và suy thoái trên toàn cầu đến năm 2020, và 350 triệu hecta đến năm 2030.

Liên minh về Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã đề ra Thách thức Bonn (Bonn Challenge) vào năm 2011, thu hút được hơn 20 quốc gia tham gia cam kết hành động.

Tổ chức này đã chúc mừng ông Khan trong việc đạt được một “cột mốc quan trọng” trong việc bảo vệ rừng. Họ khẳng định: “Điều này đánh dấu cam kết Thách thức Bonn đã đạt được mục tiêu đầu tiên trong việc khôi phục của mình”.

Bà Inger Anderson, Tổng giám đốc Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên cho biết: “sáng kiến Billion Tree Tsunami là một câu chuyện thành công có thật về bảo tồn, chứng tỏ vai trò đi đầu của Pakistan trong nỗ lực bảo tồn quốc tế và tiếp tục cam kết theo đuổi Thách thức Bonn”.

Các chuyên gia tại Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (World Wildlife Fund – WWF) tại Pakistan phụ trách việc theo dõi và thanh tra nỗ lực trồng cây tại Khyber Pakhtunkhaw cũng đánh giá cao thành công cả về phương diện môi trường, kinh tế lẫn xã hội của dự án này; với tỉ lệ cây sống sót cao nhất thế giới: từ 70% – 90%.

Nếu duy trì được xu hướng này, sẽ có nhiều chim chóc, vi sinh vật và nhiều loài côn trùng hơn; kéo theo đó sẽ có nhiều động vật khác, và như vậy môi trường sống sẽ đa dạng hơn. Hệ sinh thái sẽ thực sự hồi sinh. Sẽ có nhiều mưa hơn bởi vì chúng ta thực sự cần mưa”, theo lời ông Hamaad Khan Naqi – Tổng giám đốc WWF Pakistan.

Ông Khan cho biết chính quyền tỉnh ông cũng tăng cường các biện pháp bảo vệ khác, bao gồm nghiêm cấm việc chặt hạ cây trong các khu rừng phòng hộ cũng như phá bỏ hàng trăm xưởng cưa hoạt động trái phép và bắt giữ những đối tượng phá rừng lâu nay.

Dự án Billion Tree Tsunami đã hoàn thành trong tháng này, sớm hơn 4 tháng so với kỳ hạn đề ra. Dự kiến nó sẽ được mở rộng ra khắp lãnh thổ Pakistan.

Nguồn: Independent

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here