Otonomo

Một công ty khởi nghiệp Israel tên là Otonomo đã kiếm tiền thành công từ ý tưởng của họ khi biến những chiếc xe hơi thành trung tâm dữ liệu cá nhân của mọi người.

Xe hơi đã bắt đầu kết nối internet vài năm gần đây và cần có các công nghệ cảm biến để thu thập dữ liệu, từ đó hình thành nên một ngành kinh doanh dữ liệu (Big Data) có tiềm năng cực lớn, dự đoán trị giá tới 750 tỷ đô la trước năm 2030.

Tương lai xe hơi sẽ có khả năng tự hành, và có thể “giao tiếp” với nhau trên đường khiến Big Data càng có nhiều tiềm năng phát triển. Xu hướng này thu hút các công ty “ngoại đạo” tham gia trong một cuộc cạnh tranh hướng tới các khách hàng kết nối, định hình nên một bể giá trị hoàn toàn mới.

Được thành lập vào năm 2015, Otonomo sử dụng giải pháp điện toán đám mây để thu thập thông tin, xây dựng và bán nó cho các bên thứ ba. Startup này cho biết họ đang làm việc với 9 nhà sản xuất ô tô lớn và hợp tác với cả công ty mẹ của hãng Mercedes là Daimler.

Otonomo đã huy động được tổng cộng 40 triệu USD và tự hào được Steve Girsky, cựu phó chủ tịch kiêm thành viên hội đồng quản trị của General Motors, hậu thuẫn.

Ben Volkow, đồng sáng lập và là CEO của Otonomo tự tin cho biết: “Google và Apple là những công ty tốt nhất trên thế giới trong việc kiếm tiền từ dữ liệu. Các nhà sản xuất ô tô phải nhờ đến chúng tôi như là một đối tác chiến lược để giúp họ trong cuộc chơi tương tự.”

Otonomo hiện có 70 đối tác, từ những công ty trong ngành bán lẻ đến bảo hiểm. Hơn 1 triệu chiếc xe trên đường đã được kết nối với nền tảng của họ, và con số này sẽ tăng lên 5 triệu vào cuối năm 2017.

Mặc dù vậy, công nghệ này cũng đặt ra những thách thức đối với các nhà làm luật về vấn đề quyền riêng tư. Trong một cuộc khảo sát, có tới 45% số chủ xe được hỏi phản đối việc rao bán dữ liệu của họ cho bên thứ ba.

Bất chấp điều đó, Otonomo vẫn lạc quan và tìm cách tiếp cận khác về một nền tảng dữ liệu mở cho phép cải thiện trải nghiệm lái xe, đặc biệt ý nghĩa đối với xe tự hành. Họ cho rằng các nhà sản xuất xe hơi cần đưa ra một tầm nhìn rõ ràng về việc sử dụng dữ liệu cũng như kiểm soát nó.

Nguồn: Business Insider

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here