Oracle vừa công bố một nền tảng mới cho năm sau nhằm triển khai công nghệ chuỗi khối vào việc quản lý chuỗi cung ứng và các hợp đồng thông minh trong môi trường doanh nghiệp.

Động thái này đánh dấu tham vọng nhảy vào sân chơi hiện không còn dành riêng cho các startup nữa mà đang thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn.

Nền tảng của Oracle hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta, được thiết kế để cung cấp các công cụ sơ bộ cho doanh nghiệp áp dụng vào mọi hạng mục yêu cầu hợp đồng, giao dịch hoặc giám sát.

Nền tảng được xây dựng dựa trên một trong những giải pháp chuỗi khối mã nguồn mở hàng đầu là Hyperledger Fabric, công nghệ đã được chứng thực bởi các đối thủ cạnh tranh khác trong mảng doanh nghiệp như IBM, Cisco, SAP và Intel. Oracle đã tham gia vào dự án Hyperledger (vốn là một phần trong dự án Linux Foundation), với tư cách là một thành viên hỗ trợ vào hồi tháng 8.

Giống như công nghệ đứng sau bitcoin, Hyperledge Fabric là một sổ cái kỹ thuật số được thiết kế vô cùng phức tạp đến mức không thể xáo trộn, do đó làm giảm khả năng gian lận trên hệ thống.

Đa số chuỗi khối được thể hiện dưới dạng công khai – nghĩa là dữ liệu trong chúng có thể được nhìn thấy bởi bất cứ ai có hiểu biết về công nghệ – Hyperledger lại mang tính riêng tư, nhờ đó các doanh nghiệp có thể ứng dụng nó mà không lo rò rỉ thông tin độc quyền.

Công nghệ chuỗi khối thường được liên hệ tới bitcoin hoặc các loại tiền kỹ thuật số khác, tuy nhiên ngày càng nhiều công ty không nằm trong lĩnh vực tài chính cũng đang sử dụng công nghệ này để thay thế các thủ tục xác thực dài hạn về mặt luật pháp, bất động sản và kho vận.

Brian Behlendorf, giám đốc điều hành của dự án Hyperledger, tin rằng nền tảng mới này sẽ rất hữu ích trong việc hỗ trợ các công ty tích hợp chặt chẽ chuỗi khối vào hoạt động của họ.

“Hỗ trợ của Oracle dành cho dự án là rất đáng hoan nghênh”, Behlendorf cho biết. “Đây là một minh chứng nữa cho sự chấp nhận của thị trường đối với điều mà chúng tôi tin rằng có thể trở thành một nền tảng tiêu chuẩn cho các ứng dụng sổ cái phân phối của doanh nghiệp.”

Theo Business Insider

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here