Thứ Sáu tuần trước, Oracle đã sa thải các nhân tài chủ chốt của đội ngũ phát triển Solaris và SPARC, chính thức đặt dấu chấm hết cho một biểu tượng công nghệ nữa.

Với việc đến 90% nhân sự ra đi, tương lai Oracle sẽ chỉ giữ lại một vài nhân viên làm bộ khung bảo trì các dòng sản phẩm, đặc biệt là sau khi Solaris 12 đã bị hủy bỏ.

Khi mua lại Sun, Larry Ellison đã chỉ trích gay gắt bộ máy điều hành của đối thủ nên chắc hẳn ông ta đã tận dụng tối đa cơ hội này để cải tổ nó. Vậy Oracle đã có những quyết định “đúng đắn” ra sao đối với những tài sản thâu tóm được của Sun?

Java được mô tả như “viên ngọc trên vương miện”, nhưng mục đích thực sự để mua lại Java SE, nhằm đòi 8 tỷ từ phía Google, đã hai lần thất bại.

Ellison cho biết vai trò trung gian của Java là chìa khóa dẫn đến thành công, nhưng Java EE hiện tại lại trở thànhmột nền tảng phát triển nguồn mở.

Oracle chỉ trích Sun vì “không biết cách kiếm tiền” từ Java (bất chấp sự thật Java đã chiếm lĩnh thị trường mà Sun đã kiếm tiền bằng phần cứng của mình trong giai đoạn 1996-2000) nhưng rốt cuộc lại đưa ra một mô hình Freemium không mang lại doanh thu nào.

Oracle đã mua trọn NetBeans từ Sun, và hiện phần mềm này đã được tặng không theo giấy phép Apache.

Thái độ quan liêu trong việc khắc phục các lỗi bảo mật MySQL đã dẫn đến một phần khá lớn cộng đồng người dùng bực mình chuyển sang xây dựng nền tảng mở MariaDB, mạnh tới mức đủ sức lập một công ty mới để cạnh tranh với Oracle.

Ellison nói sẽ tái thiết mảng kinh doanh phần cứng của Sun, nhưng cũng chính ông đã hủy bỏ dự án này vào tháng trước và nhóm phụ trách nó cũng đã bị sa thải.

Mặc dù nhà đồng sáng lập Sun, Scott McNealy, đã sớm nhận thức được việc phải mở mã nguồn Solaris để giành chiến thắng trên thị trường, Oracle lại kỳ vọng nó quá mức để rồi cuối cùng dẹp bỏ hệ điều hành này. Kết quả dẫn đến vụ sa thải vào tuần này và dự kiến sẽ sa thải tiếp trên diên rộng vào đầu năm sau.

Oracle đã từ bỏ các dự án quản lý cá nhân của Sun và giờ ngồi nhìn Forgerock sử dụng chúng trong một thương vụ đáng giá nửa tỷ USD từ các khách hàng mà Oracle đã xa lánh.

Oracle quyết định hủy bỏ dịch vụ Sun Cloud và các tính năng đã sẵn sàng cho điện toán đám mây của Solaris, sau đó thị trường chuyển sang sử dụng đám mây.

Oracle đổi tên StarOffice và tuyên bố tung ra một phiên bản đám mây nhưng cũng không thể làm cho nó cất cánh được. Cảm nhận được sự phập phù và ngày tàn của dự án đang đến gần do những biện pháp điều hành thô bạo của Oracle, cộng đồng dần xa lánh và nhảy sang LibreOffice.

Cuối cùng chỉ còn lại VirtualBox bé nhỏ là không bị phá hoại.

Những thất bại liên tiếp tại Sun là do Oracle mất quá nhiều thời gian trong việc mở mã nguồn Solaris và tìm cách tiếp cận thị trường theo kiểu con buôn trong giai đoạn 2000-2002 thay vì theo kiểu truyền thống của Sun. Bản thân Ellison còn đổ lỗi cho Schwartz, cựu CEO của Sun bắt ông này nhận lãnh trách nhiệm khôi phục lại những tàn tích do bộ sậu cũ như McNealy, Zander, Tolliver và bè cánh của họ để lại cũng như sự thất bại đến từ lòng tự mãn.

Ellison chưa bao giờ hiểu được cách tiếp cận tiên phong của Schwartz, thay vào đó đăng blog cười nhạo và gọi tất các công việc đang dang dở là “các dự án khoa học”, đồng thời phá hoại các kênh đối tác cũng như xa lánh cộng đồng nguồn mở.

Điều đó hoàn toàn ngược lại với cách tiếp cận thành công của HP Enterprise trong tuần này trong việc đối xử với các di sản kế thừa không mong muốn của họ khi tách ra từ hãng mẹ HP: ký một hợp đồng chăm sóc khách hàng béo bở với Micro Focus, hãng phần mềm và công nghệ thông tin khổng lồ của Anh.

Cuối cùng, Oracle có lẽ đang muốn “tân trang lại thương hiệu Sun” nhưng những gì họ làm được lúc này đã là một hành động giết chết nó, còn hơn cả sự phá hoại kém cỏi của các nhà quản lý Sun từng làm khi về tay Oracle. Phải chăng đó là “nghệ thuật của thỏa thuận” khi ăn không được phá cho hôi? Thật đáng tiếc cho một tượng đài.

Thông tin từ Meshed Insights

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here