Với các kính thực tế ảo tương thích với giao diện lập trình OpenVR như Oculus Rift và HTC Vive, hiện tại người dùng có thể xem video phát trực tuyến 360 từ trình duyệt Opera trên máy tính, chỉ đơn giản bằng cách nhấn nút và đeo kính.

Tiện ích này được tích hợp trên phiên bản mới nhất của Opera dành cho các nhà phát triển, hỗ trợ phát video 360 độ lên kính thực tế ảo trực tiếp thông qua một trình phát video được tích hợp sẵn. Công ty cũng có kế hoạch tích hợp hỗ trợ đầy đủ chuẩn WebVR trong tương lai.

Trình duyệt Opera mới nhất hiện nay có thể tự động nhận diện mọi loại kính thực tế ảo thông qua OpenVR, API của Steam cho phép nhiều kính đồng thời kết nối vào nội dung Steam. Để sử dụng tiện ích này, người dùng chỉ cần chọn video 360 và bấm nút “Chế độ VR” trên trình duyệt.

Hỗ trợ WebVR trong tương lai

WebVR là một sáng kiến cung cấp các nội dung được viết bằng JavaScript và WebGL cho kính thực tế ảo, thậm chí tích hợp sẵn các thiết bị đầu vào như công cụ theo dõi chuyển động. Nhiệm vụ của nó là giúp biến trang web thành một nền tảng khả thi trong việc lưu trữ các nội dung thực tế ảo dung lượng nhẹ dành cho khán giả có thể dễ dàng thưởng thức như bất kỳ nội dung 2D nào.

Đội ngũ phát triển Opera cho biết tính năng hỗ trợ video 360 cho kính VR chỉ mới là “bước đầu tiên trên con đường tích hợp trải nghiệm VR tương thích hoàn toàn với trình duyệt”.

Một vài trình duyệt dành cho máy tính và di động ban đầu đã hỗ trợ WebVR như Mozilla VR, Chrome cho Android, Microsoft Edge, Chromium, Samsung Internet cho GearVR, Oculus Carmel và Servo của Mozilla (xem danh sách đầy đủ ở đây).

Các trình duyệt này đều có khả năng chơi các trò chơi nền web và cung cấp những trải nghiệm trực tiếp mà không cần tải về. Hiện tại, chỉ có các trình duyệt thực tế ảo trên điện thoại di động mới sở hữu cả hai tính năng video 360 và WebVR.

Theo Road to VR

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here