Hôm nay. tại giải đấu DoTA 2 thường niên The International do Valve tổ chức, một hệ thống trí tuệ nhân tạo đã bất ngờ đánh bại game thủ chuyên nghiệp Danylo “Dendi” Ishutin, dù nó chưa từng xuất hiện ở một cuộc thi như thế này.

Được biếtn con bot này đến từ OpenAI, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo có nguồn vốn 1 tỷ USD, thành lập bởi CEO của Tesla Motors, Elon Musk và Chủ tịch Y Combinator, Sam Altman. Nó chỉ mất 10 phút để đánh bại Dendi trong trận đầu tiên, Dendi thua tiếp ở trận đấu thứ 2 và từ chối chơi trận thứ 3.

“Thôi xin, đừng bán hành tôi nữa!” Dendi, một game thủ chuyên nghiệp – người kiếm được khoảng 735,449.40 USD trong sự nghiệp của mình, đã thừa nhận.

Elon Musk ngay lập tức đã đăng lên Twitter để ca ngợi OpenAI và nói rằng “lần đầu tiên con bot của ông đánh bại các game thủ giỏi nhất thế giới trong bộ môn thể thao điện tử eSports đầy tính cạnh tranh này“.

Trong một video trước trận đấu, CTO của OpenAI, ông Greg Brockman giải thích con bot đặc biệt này đã được huấn luyện bằng cách tự chơi hàng ngàn ván chống lại chính nó. Nó cũng đã đánh bại nhiều game thủ Dota 2 chuyên nghiệp trong đó có SumaiL và Arteezy.

Ý tưởng “tự chơi” là chìa khóa dẫn đến sự cải tiến công nghệ mà OpenAI đang đẩy mạnh. “Đó là một phương pháp hữu ích giúp AI học hỏi ngay cả những nhiệm vụ phức tạp nhất. Nó sẽ không học được bất cứ điều gì nếu nó đánh lại một game thủ yếu hơn hoặc mạnh hơn. Bằng cách tự chơi, nó luôn có một đối thủ xứng đáng”. Ông nói.

Ông cũng cho rằng: “Kết quả này không có nghĩa là DoTA đã hết thời”

Sự kiện hôm nay sẽ đánh dấu một kỷ nguyên mới trong việc nghiên cứu sử dụng các hệ thống AI để huấn luyện lẫn nhau, theo nguyên tắc “tự chơi” trong hầu hết mọi lĩnh vực.

Nguồn: Business Insider

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here