Oculus đang phát triển một loại bút cảm ứng chỉ sử dụng một máy ảnh đơn và một khối lăng trụ 12 mặt được in 3D trang trí bằng những điểm đánh dấu hình vuông nhị phân có tên là ‘DodecaPen’. Nó được trang bị công cụ theo dõi 6 bậc tự do đem lại độ chính xác dưới 1mm cho tính năng bút cảm ứng.

Dẫn đầu công trình này là nghiên cứu sinh tiến sỹ Po-Chen Wu thuộc Đại học Quốc gia Đài Loan trong quá trình thực tập tại phòng nghiên cứu Oculus. Giải pháp nhập liệu và theo dõi mới này trong môi trường thực tế ảo được cho là có chi phí thấp mà vẫn đảm bảo nhiều tiềm năng ứng dụng trong VR/AR.

Như trong video ở trên, “Passive stylus” trong trường hợp này là một cây bút bi thực, cho phép minh họa trực quan về độ chính xác ấn tượng của hệ thống theo dõi, với các bản vẽ thật và số hóa gần như không thể phân biệt được với nhau. Mặc dù dự án tập trung vào các ứng dụng cho bút stylus nhưng video cũng chỉ ra cách thức khối 12 mặt này có thể gắn với các đối tượng khác để theo dõi trong môi trường ảo, chẳng hạn như một bàn phím vật lý.

Theo bài báo đăng trên trang web của NTU, độ chính xác tuyệt đối của bút DodecaPen là 0,4mm, tương đương với thiết bị chụp ảnh chuyển động OptiTrack tiên tiến sử dụng 10 camera – với độ phân giải tổng cộng là 17 megapixel. Hệ thống của DodecaPen đạt được độ chính xác tương tự với một máy ảnh đơn chỉ 1.3MP.

Nghiên cứu cũng nêu rõ việc gắn kết các điểm đánh dấu đơn thuần là không đủ để theo dõi độ chính xác. Thay vào đó,nhóm nghiên cứu sử dụng kết hợp các kỹ thuật khác nhau, bao gồm hai phương pháp chụp gần chính xác và Chụp sàng lọc dày đặc. Hình dạng 12 mặt được chọn để giữ chất lượng theo dõi được liên tục, giúp “có thể nhìn thấy ít nhất 2 mặt phẳng trong hầu hết các trường hợp”.

Ưu điểm chính của DodecaPen là cấu trúc đơn giản và thiết bị điện tử tối giản, làm cho nó đặc biệt phù hợp với bản vẽ 2D và 3D.

Trước mắt, giải pháp của DodecaPen bị giới hạn bởi phần mềm nhận dạng và hiệu ứng mờ chuyển động do máy ảnh tạo ra, dẫn đến độ trễ không mong muốn. Tuy nhiên các vấn đề về độ bít và giới hạn hiệu suất ánh sáng thấp có thể được cải thiện bằng nhiều camera có cảm biến hình ảnh chất lượng cao hơn cũng như thay đổi ống kính. Tất nhiên mỗi lần nâng cấp sẽ làm tăng thêm chi phí và sự phức tạp của hệ thống.

Một mô hình bút cảm ứng dùng công nghệ VR như DodecaPen có thể chứng minh là một công cụ đa năng cho các nhiệm vụ truyền thống của VR, vốn ngày càng hạn chế bởi một giải pháp thiếu cho việc nhập văn bản nhanh và dễ dàng.

Theo Road to VR

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here