Western Digital, công ty vốn luôn không ngừng thúc đẩy công nghệ lưu trữ dựa trên các phiến đĩa ngay cả khi phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ ổ SSD, nay đã phát triển thành công một công nghệ lưu trữ mới, giúp ổ cứng kiểu cũ tiếp tục duy trì ưu thế nhờ vào vi sóng.

Ổ cứng thể rắn (SSD) phổ biến như hiện nay là nhờ vào tốc độ cực nhanh, kích cỡ nhỏ và ít hư hỏng. Tuy nhiên dung lượng lưu trữ của thiết bị này lại thua xa những ổ cứng cơ học.

Công nghệ lưu trữ mà Western Digital chuẩn bị ra mắt có tên MAMR (microwave-assisted magnetic recording), tức công nghệ ghi dữ liệu bằng từ tính có sự hỗ trợ của vi sóng. Trình diễn ban đầu của nó thể hiện khả năng khá ấn tượng: Western Digital dự đoán ​​vào năm 2025, ổ đĩa sử dụng công nghệ MAMR sẽ có thể đạt dung lượng tới 40TB, biến nó thành một lựa chọn tuyệt vời cho các trung tâm dữ liệu và người tiêu dùng.

Western Digital tự tin rằng họ sẽ có thể phát triển MAMR lưu trữ được 4TB trên mỗi 2,5cm2, khả năng lưu trữ không tưởng đối với giải pháp lưu trữ phiến đĩa tiêu chuẩn hiện nay. Mục tiêu về một ổ đĩa 40TB vào năm 2025 thực ra chỉ là khởi đầu, và công ty có kế hoạch mở rộng hơn nữa ra ngoài lộ trình đó.

MAMR được Western Digital triển khai dựa trên một thiết bị gọi là “Máy tạo dao động vòng quay”, với khả năng tạo ra trường vi sóng và cho phép sắp xếp nhiều dữ liệu hơn vào một phạm vi diện tích nhỏ hơn. Công nghệ này được giáo sư Jimmy Zhu thuộc Đại học Carnegie Mellon phát minh ra và đã trở thành xương sống trên những ổ cứng mới đầy ấn tượng của WD.

Theo BGR

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here