Trong khi một số nhà sản xuất ô tô lớn tập trung nghiên cứu cách máy tính thay con người lái xe thì Nissan đã chọn một hướng khác khi nghiên cứu não bộ con người nhằm tăng cường cho hệ thống tự động trong xe hơi.

Thứ Tư vừa qua, hãng xe đến từ Yokohama này đã tiết lộ một nghiên cứu về công nghệ Brain-to-Vehicle (B2V), kết nối suy nghĩ với hệ thống lái xe cũng như cách thức máy móc giải mã các tín hiệu này.

Theo Nissan, công nghệ này có thể là cuộc cách mạng trong việc tương tác với xe cộ trong tương lai và cho phép chúng đáp ứng nhu cầu của chúng ta, giúp việc lái xe trở nên thú vị hơn.

Công nghệ B2V hiện nay có dạng mũ  đội đầu để người lái có thể đeo trong xe. Mũ này sẽ đo sóng não để chuyển thành tín hiệu cho hệ thống tự động phân tích. Nissan xác nhận rằng hệ thống này có thể xử lý đánh lái, điều khiển tốc độ, phanh… cũng như đưa ra hành động trước khi người lái xe động tay vào.

Để an toàn, người lái vẫn có thể kiểm soát mọi việc. Tuy nhiên, hệ thống tự động này có ưu điểm là có khả năng dự đoán trước tình huống trong 0,2 -0,5 giây và tự điều chỉnh một cách tài tình không nhận ra được. Điều này giúp cải thiện thời gian phản ứng trên đường, qua đó thúc đẩy trải nghiệm hài lòng của khách hàng.

Ngoài ra, hệ thống tự lái cũng có thể nhận ra sự gượng gạo trên tay lái để điều chỉnh, chẳng hạn như thay đổi chế độ lái hoặc thậm chí điều chỉnh môi trường bên trong xe thông qua thực tế tăng cường (AR) để giúp con người thư giãn.

Phát biểu với Bloomberg, Lucian Gheorghe, nhà nghiên cứu các cải tiến của Nissan cho biết:

“Chúng tôi vẽ ra một tương lai mà việc tự tay lái xe vẫn là một giá trị của xã hội. Chúng ta không nên đánh mất niềm vui này bằng cách ỷ lại vào máy móc”.

Nghiên cứu này là một phần trong kế hoạch Đi lại thông minh (Intelligent Mobility) của Nissan, bao gồm một loạt các dự án liên quan đến việc lái xe thông minh hơn.

Công nghệ B2V sẽ được giới thiệu tại triển lãm CES ở Las Vegas vào cuối tháng này.

Theo ZDNet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here