Theo báo cáo của Financial Times, Liên minh các ngân hàng Nhật Bản dự kiến sẽ tung ra một loại tiền ảo mới của riêng quốc gia này nhằm loại bỏ tiền mặt.

Được biết liên minh này do Tập đoàn Tài chính Mizuho và Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản dẫn đầu sẽ lên kế hoạch phát hành một loại tiền ảo mới vào đúng thời điểm diễn ra Thế vận hội Tokyo 2020.

Dự án mới có sự hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và các cơ quan quản lý nhằm phát triển công nghệ cho phép người Nhật thanh toán các khoản tiền hàng hoá và dịch vụ thông qua chính chiếc điện thoại thông minh của họ.

Tiền mặt hiện chiếm 70% tổng số giá trị giao dịch ở quốc gia này, nhưng sự phụ thuộc nặng nề đó gây ra các gánh nặng chi phí cho ngân hàng và chính phủ trong việc xử lý, vận chuyển và kiểm kê một lượng lớn tiền mặt, trong khi các cơ quan chính phủ có nguy cơ mất doanh thu thuế đối với các giao dịch tiền mặt trong ngân hàng hoặc các giao dịch chợ đen.

Liên minh ngân hàng trên ước tính việc đưa vào lưu hành một loại tiền ảo mới có thể tăng thêm 10 tỷ Yên (90 triệu USD) cho nền kinh tế. J-Coin sẽ được giao dịch ngang giá 1-1 với đồng Yen.

Một số nền kinh tế tại châu Âu cũng đang tiến tới một xã hội không tiền mặt nhờ ứng dụng thành công các phương thức thanh toán số: tiền giấy trong lưu thông đã giảm 27% kể từ năm 2011 tại Thụy Điển; Đan Mạch cũng xem xét cho phép các cửa hiệu như nhà hàng, trạm xăng và cửa hàng quần áo ngừng thanh toán bằng tiền mặt; Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết đang hướng đến một xã hội không có tiền mặt vào năm 2020; và lượng giao dịch bằng tiền mặt hiện nay chỉ chiếm thiểu số ở Anh.

Động thái hướng tới xã hội không tiền mặt ở Bắc Âu đã được trợ giúp bởi sự phổ biến của các ứng dụng thanh toán như Swish ở Thụy Điển và MobilePay ở Đan Mạch, trong khi ở Anh cũng ngày càng gia tăng các giao dịch thanh toán không dùng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Không chỉ Nhật Bản, các ngân hàng hàng đầu khác trên thế giới trong đó có HSBC, Barclays, UBS, và Santander cũng đang phát triển một “Đồng tiền thanh toán toàn cầu” để thúc đẩy các hoạt động thương mại dễ dàng hơn, lấy cảm hứng từ sự thành công của các đồng tiền số như bitcoin.

Theo Business Insider

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here