Hai công ty Climeworks và Reykjavik Energy vừa đưa vào vận hành một nhà máy điện đầu tiên trên thế giới có khả năng sản xuất điện theo kiểu “phát thải âm”.

Điều này có nghĩa là nhà máy có thể hấp thụ nhiều CO2 hơn mức thải ra của nó, giúp cắt giảm hiện tượng ấm lên toàn cầu đang ngày càng đe dọa Trái Đất.

Cụ thể, trạm địa nhiệt ở Hellsheidi, Iceland đang sử dụng một mô-đun của Climeworks và nhiệt của nhà máy để tách lấy khí CO2 trực tiếp từ môi trường thông qua các bộ lọc, “khóa” chúng vào nước và nén vào lòng đất để chúng chuyển hóa thành dạng khoáng chất cacbonat vô hại.

Tương tự quá trình hình thành cacbon trong tự nhiên, lượng khí CO2 hấp thụ được sẽ bị giữ lại trong hàng triệu, nếu không muốn nói là hàng tỷ năm. Các lớp đá bazan chứa CO2 là tương đối phổ biến trên thế giới nên có thể dễ dàng xây dựng các nhà máy loại này ở khắp nơi.

Dĩ nhiên vẫn còn nhiều trở ngại. Hệ thống hấp thụ CO2 của nhà máy Hellsheidi vẫn chỉ là một thử nghiệm chưa hoàn thiện, và 50 tấn khí thải mà nó “bắt giữ” mỗi năm chẳng bõ bèn gì so với hàng trăm năm con người lạm dụng nhiên liệu hóa thạch.

Ngoài ra, vấn đề chi phí của việc hấp thụ CO2 cũng đang được xem xét. Ngay cả khi Climeworks cải thiện được hiệu suất của hệ thống chỉ với 100 USD cho mỗi tấn CO2 loại bỏ được, con số dự kiến mỗi năm vẫn lên đến hàng trăm tỷ USD (nếu không nói là hơn một nghìn tỷ) để đạt được quy mô cần thiết tạo nên sự chuyển biến đáng mong đợi. Điều này sẽ đòi hỏi các quốc gia không chỉ tôn trọng những gì khoa học về khí hậu nêu ra mà còn phải quan tâm đúng mức đến các khoản ngân sách lớn dành cho công nghệ hấp thụ này.

Có thể sẽ mất nhiều thời gian để con người thấy được hiệu quả của hệ thống trên ở quy mô toàn cầu. Nhưng điều quan trọng là giá thành hấp thụ CO2 đang giảm mạnh (ước tính vài trăm USD mỗi tấn trong năm 2011), và việc vận hành nhà máy này trên thực tế có nghĩa là những quốc gia ô nhiễm như Trung Quốc sẽ nhanh chóng tiếp thu công nghệ mới để giải quyết nạn khói bụi và những hậu quả trước mắt của việc phát thải khí nhà kính.

Theo Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here