Tổng thống Hoa Kỳ vừa gây ra những xôn xao mới khi đặt bút phê chuẩn một quyết định đảo ngược dự luật đã có từ thời Obama, không hạn chế các nhà cung cấp dịch vụ Internet can thiệp vào dữ liệu người dùng.

Việc này được nhìn nhận là động thái gạt phăng quyền riêng tư của khách hàng.

Theo dự luật cũ, các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải được sự đồng ý của người dùng mới được sử dụng, chia sẻ, hoặc mua bán dữ liệu duyệt web của họ. Các nhà cung cấp dịch vụ cũng phải bổ sung các bước cần thiết để bảo mật dữ liệu của người dùng và cảnh báo cho họ khi bị tin tặc xâm phạm.

Với quyết định mới, các Nghị sĩ Đảng Cộng Hòa cho rằng phải công bằng đối với các nhà cung cấp dịch vụ. Họ cho rằng Facebook hay Google không hề ràng buộc người dùng chia sẻ thông tin duyệt web, là không công bằng.

Dù có những ý kiến cho rằng các nhà cung cấp dịch vụ tiến hành truyền phát dữ liệu, còn Facebook hay Google lại kinh doanh trên nền tảng web, đây là hai khái niệm khác nhau. Nhưng điều này vẫn không ngăn được quyết định mới.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nhìn nhận: “Việc hủy bỏ đạo luật sẽ cho phép các nhà cung cấp dịch vụ được đối xử công bằng hơn. Mối quan ngại về bảo vệ quyền tự do riêng tư của khách hàng cũng cần phải được xem xét công bằng hơn”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here