Một nhóm nhà công nghệ ở Wellington, New Zealand đang thử nghiệm một nền tảng kỹ thuật số, một chính trị gia Ảo (Virtual Politician) tên là SAM tại lễ ra mắt Wellington CIT.AI hôm nay.

CIT.AI là một phần của mạng lưới toàn cầu các thành phố tham gia triển lãm năng lực Trí tuệ Nhân tạo và các tài năng trong lĩnh vực này.

Mục đích của nhóm nghiên cứu là tìm ra cách thức tốt hơn để giúp mọi người có thể tham gia vào công tác chính trị cũng như tranh luận về những vấn đề hệ trọng của xã hội.

Theo Nick Gerritsen, người phát ngôn của nhóm, họ muốn tìm hiểu khả năng liệu một chính trị gia người máy có thể nói lên sự thật thay vì chỉ theo đuổi những lợi ích đảng phái như thông thường hay không.

“Công nghệ mà chúng tôi đề xuất sẽ tốt hơn so với các cuộc thăm dò ý kiến truyền thống bởi vì nó sẽ giống như có một cuộc trò chuyện liên tục – và nó có thể trao cơ hội được thể hiện tiếng nói của phần lớn công chúng giữ im lặng lâu nay”.

Công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và các thuật toán phân tích tính chất biểu cảm đã đi một chặng đường dài trong thời gian gần đây. Ở một mức độ nào đó chúng đã có thể ứng dụng thực tế trong tương tác hàng ngày với người dân.

Ban đầu, dự án sẽ tiến hành nghiên cứu về việc liệu công chúng có muốn tham gia thảo luận với một chính trị gia ảo hay không và sau đó chuyển sang khả năng xây dựng phần mềm. Nếu thành công, nhóm có thể nâng cấp chính trị gia ảo này và bắt đầu chạy đua cho cuộc bầu cử tiếp theo.

Mong muốn của nhóm là tạo ra một tác động tích cực đối với các cuộc thảo luận chính trị và dân chủ hiện nay mà không phụ thuộc vào chương trình nghị sự hay khuynh hướng nào.

“Chính trị gia ảo” SAM sẽ cần những đóng góp đầu vào của người dân New Zealand để giúp đất nước phát triển. Dự án dự định gây quỹ để mở rộng quy mô hơn nữa vì hiện tại nữ chính khách này mới ở dạng rất cơ bản. Các nhà nghiên cứu đang tìm cách tạo ra một nền tảng học hỏi cho Sam có thể khoe trí thông minh của mình.

Theo Scoop Independent News

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here