Từ lâu NASA đã có nhiều sáng tạo để sử dụng vật liệu tại chỗ, nhằm giảm thiểu chi phí, và chuẩn bị cho các nhiệm vụ mở rộng khác. Nay có vẻ cơ quan này vừa tìm thấy một nguồn tài nguyên ở đâu cũng có mà chưa ai nghĩ đến: Nước tiểu của phi hành gia.

Với nghiên cứu mới, NASA tin rằng một ngày nào đó họ có thể sử dụng nước tiểu của phi hành gia để phục vụ cho mọi thứ, từ nhựa cho máy in 3D cho đến chế biến làm một nguồn dinh dưỡng.

NASA đã tái sử dụng nước tiểu của phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) từ nhiều năm nay. Trên thực tế, gần 93% lượng nước trên ISS được thu hồi lại từ mồ hôi, hơi thở, nước tắm và nước tiểu (từ cả con người và động vật trên tàu vũ trụ).

Có một sự thật thú vị là các phi hành gia không uống nước tái chế từ nước tiểu, nhưng người Mỹ vẫn tái chế chúng cho một phần nào nhu cầu hydrat hóa của họ.

Dự án này được đưa ra tại Hội nghị hàng năm của Hiệp Hội Hóa học Mỹ (ACS), tập trung vào việc tìm ra những phương pháp thông minh, để tái sử dụng chất thải của con người trên vũ trụ.

Nhóm nghiên cứu hy vọng một ngày họ sẽ sử dụng các chủng Yarrowia lipolytica- một loại men thường thấy trong một số loại pho mát – rồi dùng nước tiểu con người tạo ra các sản phẩm phụ hữu ích như nhựa in 3D, hay thậm chí là thực phẩm bổ sung.

Urê trong nước tiểu cung cấp nitơ cho loại nấm men. Nghiên cứu trước đó đã minh hoạ cách mà các loại men biến đổi gen được sử dụng để sản xuất các chất dinh dưỡng cần thiết như axit béo omega-3, chất dẻo và polyester. Tất cả sẽ là những thành tố quan trọng để cung cấp dinh dưỡng cho các nhà du hành vũ trụ trong các nhiệm vụ dài ngày (như lên sao Hỏa) bởi việc tiếp tế bình thường có thể mất vài tháng.

NASA đã đạt được nhiều tiến bộ trong vài năm qua, khi thử nghiệm các hệ thống hỗ trợ cho việc mở rộng khả năng tự cung tự cấp nguồn dinh dưỡng. Những dự án của họ bao gồm mọi thứ, từ việc nuôi trồng thực phẩm trong khu vườn trên không cho tới các công cụ in 3D và cả vệ tinh trên quỹ đạo.

Các nhà nghiên cứu cũng đang xem xét một quy trình khác có thể sử dụng chất thải của con người để hỗ trợ men phát triển. Hiện giờ họ vẫn chưa tìm ra phương pháp tốt nhất để chiết xuất nhựa từ các men nói trên hoặc từ các sinh vật phát triển trong điều kiện vi trọng lực hoặc các tham số khác. Do vậy không phải tất cả cộng đồng khoa học đều hoàn toàn ủng hộ khả năng của phương pháp tái sinh chất thải mới này.

Nguồn: Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here