NASA vừa công bố những công ty được hưởng ưu đãi mới nhất từ chương trình “Chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp nhỏ”, một chương trình thu hút đầu tư cho các dự án nghiên cứu ngoài xã hội có liên quan đến lợi ích của NASA.

Có 19 dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau dự kiến được nhận tài trợ với tổng trị giá 14,3 triệu USD.

Các dự án này đã được lựa chọn từ 56 ý tưởng ban đầu được công bố năm ngoái trong “Pha 1” của chương trình. Các công ty này đã được trao 125.000 USD để theo đuổi các kế hoạch của mình và báo cáo tiến độ lên NASA. Mười chín dự án còn lại ở “Pha 2” có lẽ đã thể hiện đủ triển vọng nên được nhận thêm 750.000 USD nhằm tiếp tục công việc.

Một số dự án đáng chú ý nhất cho đến lúc này:

Mango Materials: dự án xây dựng một lò phản ứng sinh học thích hợp với môi trường không gian để sản xuất các polyme sinh học gốc metan. Về cơ bản họ đang đang phát triển một phương pháp nuôi cấy các vi khuẩn sinh metan và tạo ra sản phẩm cuối cùng là chất nhựa trong điều kiện vi trọng lực và hơn nữa.

Otherlab: dự án phát triển các cảm biến linh hoạt tương tự như nền tảng robot mềm dẻo tích hợp chúng. Ví dụ như các ngón tay của chúng ta biết khi nào thấy khó khăn khi cầm nắm vật gì và mức độ khó khăn ra sao. Dự án này giúp ứng dụng điều tương tự lên robot.

Fibertek: khẳng định họ có thể làm giảm kích cỡ và tăng hiệu suất của các hệ thống lidar nhờ tích hợp một số kỹ thuật: chụp ảnh nhanh (trái ngược với chế độ chụp quét liên tục), in 3D và một vòng cộng hưởng nhỏ gọn, không ổn định hoặc gần ổn định”. Tuy nhiên họ chưa thể tạo ra được sản phẩm thứ ba lúc này.

Applied Research LLC: dự án cải thiện hiệu suất xử lý hình ảnh được thực hiện trực tiếp trên các xe bổ bộ và do thám hành tinh lạ. Nhiều thuật toán mới sẽ thúc đẩy việc thu nhận các hình ảnh được tăng cường về trường độ (hay thực tế ảo) từ các camera stereo trong hệ thống Mastcam. Ngoài ra còn có các thảo luận về những khối hình ảnh đa giác.

Nói đến lĩnh vực hình ảnh đa góc cạnh, Nanohmics là một dự án tuyên bố đã sản xuất thành công một thiết bị có thể tạo ra loại hình ảnh này mà không cần đến các ống kính và kính lọc cồng kềnh.  Bộ phận cảm biến có kích thước chip của thiết bị này thực sự nhỏ gọn, linh hoạt và không có bộ phận chuyển động nào, khiến cho nó trở nên hoàn hảo cho nhiều nhiệm vụ, đặc biệt là chụp hình các hành tinh.

Các dự án này và 14 dự án còn lại sẽ sẽ phải chứng minh được khả năng của mình trong vòng 2 năm tới, sau đó họ sẽ bước vào (theo dự đoán) vòng thẩm định có tên Các Sáng kiến và Cơ hội hậu giai đoạn II.

Nguồn: Tech Crunch

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here