Theo một báo cáo mới nhất của Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế (IREA), giá thành của những loại năng lượng này sẽ sớm rẻ hơn năng lượng hóa thạch trong 2 năm nữa.

Các chuyên gia nhận đinhj điều này có được là nhờ quá trình đầu tư ngày càng mạnh mẽ vào hạ tầng dự án xanh cũng như các tiến bộ đạt được trong lĩnh vực này. Hiện tại một số dạng của năng lượng sạch đã đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với năng lượng truyền thống.

Theo ông Adnan Amin, Tổng giám đốc của Cơ quan năng lượng tái tạo Quốc tế (IREA), cho biết: “Động thái mới này cho thấy sự thay đổi đáng kể trong mô hình lựa chọn năng lượng theo hướng khôn ngoan hơn cho nền kinh tế”.

Chi phí hiện tại của việc phát điện bằng nhiên liệu hóa thạch dao động từ khoảng 4 – 12 xu cho mỗi kWh ở các nước G20. IREA dự đoán trong 2 năm nữa, năng lượng xanh sẽ đạt chi phí trong khoảng 2-7 xu, thậm chí thấp hơn đối với một số dự án phong điện và quang điện trên mặt đất sắp tới.

Mặc dù vậy, các phương pháp phát điện khác như phong điện đặt ngoài khơi và quang nhiệt năng vẫn chưa đủ sức hấp dẫn như nhiên liệu hóa thạch.

Bản báo cáo ra đời trong bối cảnh WWF vừa vinh danh nước Anh là quốc gia “xanh nhất từ trước tới nay” trong năm 2017, ghi nhận từ số liệu của công ty National Grid công bố 13 kỷ lục sử dụng năng lượng sạch đã bị phá vỡ trong năm qua.

Theo Independent

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here