NGP Press

Một nhóm nhà nghiên cứu đã xác định được chính xác cách muỗi bay, và cho thấy loài này có phương thức bay “không giống cách của một sinh vật biết bay nào khác”.

Công bố này được đưa ra ở tạp chí Nature. Bằng việc sử dụng tám máy quay tốc độ cao, các nhà nghiên cứu đã thu được hành trình bay của muỗi từ nhiều góc độ khác nhau và từ đó phân tích từng nhịp vỗ của cánh. Họ đã áp dụng các quan sát này vào phương trình động lực học chất lỏng và theo dõi không khí di chuyển xung quanh vùng cánh.

Qua ghi nhận, cánh loài muỗi đã vỗ với tốc độ cực nhanh, đến 700mhz và mỗi lần vỗ, cánh đều tạo góc dưới 40 độ. Các nhà nghiên cứu xác định cách muỗi vỗ cánh “bé hơn một nửa biên độ nhỏ nhất từng đo được ở bất kì động vật bay lơ lửng nào.”

Ars Technica giải thích làm cách nào muỗi có thể nâng cơ thể lên không:

“Các mô hình nhận thấy, sức nâng được tạo ra bởi ba cơ chế khác biệt. Đầu tiên là luồng xoáy ở mép trước cánh, khá phổ biến ở các loài côn trùng khác. Khi cánh dao động vỗ xuống, một xoáy không khí được tạo ra ở phía trước mép trước của cánh, rồi vòng trở lại qua cánh. Điều này tạo ra một khu vực áp lực thấp trên cánh, cung cấp lực nâng.

Nhưng điều này chỉ xảy ra khi cánh đang vỗ xuống. Do chu kỳ vỗ cánh ngắn, cánh của muỗi không không giữ trạng thái vỗ xuống được lâu. Nên muỗi có lực nâng thứ 2 nhờ luồng xoáy từ phần lái ở đuôi cánh. Thông thường, luồng xoáy này hình thành ở cạnh sau của cánh và sau đó di chuyển lan ra, để ngay sau khi muỗi vỗ cánh xuống và đảo ngược cánh lên, sẽ gặp luồng xoáy viền cạnh. Lực xoáy này sẽ gắn với cánh, biến thành lực nâng. Thế là chu kỳ vỗ cánh ngắn lại biến thành lợi thế vì có nhiều thời gian hơn trong việc tạo luồng xoáy từ phần lái gắn liền.”

Điều đặc biệt nằm ở cách muỗi tạo ra lực nâng bằng cách quay đôi cánh của nó. Khi cánh của nó vỗ hướng lên, nó quay một vòng nhỏ, bắt đầu từ cơ thể, và chuyển tiếp xuống chu trình vỗ xuống. Một khu áp suất thấp được tạo ra ở phía trên của cánh cung cấp một chút lực nâng, mặc dù lực nâng đó thường không đáng kể.

Tuy nhiên, muỗi có thể tối đa hóa lực nâng này, bằng cách không xoay toàn bộ cánh, mà xoay cánh vừa bắt đầu gần cơ thể và vừa tiến về phía đầu cánh. Như thế, đầu cánh và đế của cánh đang xoay của muỗi sẽ giúp tạo ra một khu vực nâng qua mỗi nhịp vỗ của cánh. Muỗi sẽ nhanh chóng có những cú vỗ cánh nhanh với đôi cánh tương đối ngắn của mình.

Như thế, đến nay, có ít nhất hai điều kỳ lạ về muỗi được xét từ quan điểm tiến hóa: muỗi không bay giống bất kì một thứ gì khác trong tự nhiên; và loài muỗi dường như không phục vụ bất kỳ mục đích thực sự nào trong hệ sinh thái tổng thể.

Nguồn: Gizmodo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here