Mozilla vừa tung ra một phần mở rộng (Extension) dành cho Firefox tên là Facebook Container nhằm giúp mọi người an toàn hơn trên mạng xã hội này.

Theo mô tả của Mozilla, extension mới sẽ cô lập các hoạt động của người dùng khỏi sự soi mói của Facebook.com, như mô tả dưới đây:

Các trang web mà bạn truy cập có thể tiết lộ rất nhiều về bạn. Chúng có thể suy ra nơi bạn sống, sở thích, và cả quan điểm chính trị của bạn. Theo nghĩa đó, hồ sơ cá nhân của mỗi người là cực kỳ đáng giá và Facebook có một mạng lưới các công cụ theo dõi như vậy trên các trang web khác nhau. Những đoạn mã thực thi này theo dõi người dùng một cách thầm lặng và thường không thể xác định rằng các dữ liệu này có đang bị chia sẻ hay không.

Dĩ nhiên chỉ một extension thì chưa thể là một giải pháp hoàn hảo. Mozilla khuyến cáo việc truy cập vào các trang web thông qua tài khoản Facebook của người dùng hoặc trung gian Facebook sẽ làm suy yếu công cụ bảo mật này.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Container:

 

Tải về Firefox nếu chưa có trình duyệt này.

Cài đặt phần mở rộng

Xong, lên Facebook thôi.

Extension trên ra đời trong thời điểm Facebook đang chịu nhiều búa rìu dư luận do liên quan đến scandal bán dữ liệu của hàng chục triệu người dùng cho bên thứ 3. Theo Mozilla, trình duyệt của họ bảo đảm người dùng kiểm soát được những gì họ muốn chia sẻ cho mạng xã hội. Công ty này còn bày tỏ sự phản đối bằng cách ngưng quảng cáo trên Facebook và chỉ trở lại khi CEO Mark Zuckerberg có những hành động mạnh tay hơn trong việc bảo vệ dữ liệu khách hàng.

Cần nói rõ là thế giới web hiện nay không chỉ có Facebook theo dõi khách hàng. Vì vậy, lời khuyên cho tất cả mọi người là không nên chủ quan chia sẻ đời tư quá nhiều lên mạng để tránh những sự cố đáng tiếc.

Theo Mashable

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here