Hôm nay Mozilla đã tung ra Firefox 54, phiên bản được xem là tốt nhất từ trước tới nay, nhấn mạnh vào tốc độ của trình duyệt, đồng thời tiêu tốn ít bộ nhớ hơn.

Theo đó, “Cáo lửa” trước đây chạy tất cả các tab trên một tiến trình duy nhất, nhưng từ bản 54 này chúng sẽ được tách ra thành nhiều tiến trình độc lập để cải thiện tốc độ đáp ứng.

Mozilla gọi dự án này là E10s, lấy cảm hứng từ quá trình điện phân nước thành hydro và ôxy. Dự án đã tiến hành từ lâu và phiên bản Firefox 54 này đánh dấu một mốc quan trọng tiếp theo của trình duyệt với khả năng chạy tới 4 tiến trình nhỏ cho tất cả các tab nội dung.

Giờ đây, khi trình duyệt gặp phải 1 trang web phức tạp, nó vẫn ít bị ảnh hưởng lên tốc độ lướt web chung cũng như thời gian đáp ứng của các tab khác.

Dự án E10s giúp Firefox tận dụng phần cứng tốt hơn nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng, gồm cả khả năng cân bằng giữa dung lượng bộ nhớ chiếm dụng và hiệu năng. Điều này giúp tối ưu hóa lướt web trên những cấu hình yếu.

Mức độ ngốn RAM của các trình duyệt trên 3 nền tảng

Theo Mozilla, Firefox mới tốn ít RAM hơn các đối thủ trên mọi hệ điều hành, đặc biệt là Microsoft Edge và Google Chrome.

Ngoài ra, Mozilla còn bổ sung nhiều cải tiến quan trọng khác như nút download đơn giản hơn, đi kèm 1 thanh trạng thái của trình duyệt và tính năng chọn thư mục lưu các đánh dấu trên di động.

Tải về Firefox mới nhất tại đây.

Nguồn: Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here