Năm 2017 chứng kiến đà tăng trưởng vượt bậc của bitcoin, khiến cho ngày càng nhiều công ty lao vào lĩnh vực mới mẻ này với hy vọng đổi đời chỉ sau một đêm. Với đà ăn theo đó, nhiều đồng tiền ảo dưới dạng ICO đã mọc lên như nấm sau mưa, hậu quả là khi bitcoin rớt giá, chúng cũng …tiêu đời theo.

Dựa trên dữ liệu nghiên cứu của trang Bitcoin.com đối với các ICO do Tokendata cung cấp, có đến 46% trong số 902 đồng tiền ảo dưới dạng này đã thất bại trên thị trường. Trong số đó, 142 loại đã vĩnh viễn không gọi đủ vốn, 276 loại khác dần dần mất đi mãi lực hoặc âm thầm biến mất kiểu lừa đảo.

Con số trên thực tế có lẽ còn cao hơn. Có đến 113 thương vụ ICO đã ngừng các cập nhật trên mạng xã hội (dấu hiệu của sự thất bại), hoặc có quá ít đón nhận từ phía công chúng khiến cho triển vọng đánh giá của chúng là rất thấp.

Nhưng ngay cả những start-up sống sót cũng chẳng khá hơn: số ICO gọi vốn được trên 10 triệu USD có thể đếm trong lòng bàn tay, để lại đằng sau một bãi chiến trường cho các doanh nghiệp còn lại giành giật từng đồng lẻ.

Không khó khăn gì trong việc dự đoán nguyên nhân thất bại của giới tiền ảo. Ngoại trừ những phi vụ lừa đảo, phần lớn các ICO hiện nay đều nhắm đến các thị trường ngách như nha khoa, vận tải hoặc bất động sản, những lĩnh vực chẳng bao giờ thu hút được số đông nhà đầu tư. Còn lại là các dự án vẽ hươu vẽ vượn và đổ tiền vào những lĩnh vực đã định hình hơn là tạo ra lợi thế gì rõ rệt, và do đó càng góp phần thổi phồng giá trị của ICO so với thực tế.

Các ICO vẫn là lựa chọn phổ biến trong năm mới 2018, nhưng nó sẽ không thể là làn sóng mới mẻ như kỳ vọng nữa. Thị trường đã chứng kiến Kodak và một số công ty khác dùng cách này như một thủ thuật bơm vào giá trị cổ phiếu truyền thống của họ. Cùng với đà sụt giảm hiện nay, câu chuyện ICO phất lên nhờ tiền ảo đang dần biến thành một triển vọng khó nhằn đối với chính họ mà thôi.

Theo Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here