Cựu kỹ sư Volkswagen, James Liang, hiện đang phải chịu tội thay cho hãng chủ của mình với mức án 40 tháng tại nhà tù liên bang cùng mức phạt 200 nghìn USD do dính líu vào vụ gian lận khí thải tại hãng này.

Theo Reuters, mức phạt này gấp 10 lần so với con số mà các bên nguyên đơn đòi hỏi, mặc dù Liang biện hộ rằng chỉ “làm theo lệnh cấp trên” vì “lòng trung thành mù quáng” của mình.

Bên nguyên đơn lại không nghĩ vậy. Họ mong muốn hình phạt tù sẽ “gửi đi một thông điệp mạnh mẽ hơn” đến phần còn lại của ngành công nghiệp ô tô.

Bloomberg cho biết Volkswagen còn gian lận tới mức vận hành cả một khu vực thử nghiệm khí thải để che giấu hành vi lừa đảo của mình.

Theo đó, nhiều kỹ sư VW đã sử dụng một cơ sở nghiên cứu ở Wolfsburg để đăng tải một phần mềm điều chỉnh các dữ liệu kiểm tra khí thải. Cơ sở này nằm cách không xa tòa tháp điều hành chính của tập đoàn và có “những quy định bảo mật nghiêm ngặt bất thường nhằm ngăn chặn những những người không nằm trong dự án tiếp cận, kể cả các nhân sự cấp cao vốn có quyền ra vào các khu vực nghiên cứu khác”.

Điều này chứng tỏ tuyên bố của Volkswagen rằng các lãnh đạo cấp cao của họ không hay biết gì về việc che đậy dữ liệu gian lận khí thải có thể là không thành thực.

Chuyên viên pháp chế về khí thải hàng đầu của hãng, Oliver Schmidt, dự kiến sẽ bị kết án ở Detroit vào ngày 6/12 năm nay. Ông này đã nhận tội và có thể chịu mức án 7 năm tù giam cùng khoản tiền phạt 400 nghìn USD do dính líu đến vụ bê bối này.

Nguồn: Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here