Trung tâm dự báo khí tượng không gian Hoa Kỳ (SWPC) vừa nâng cấp cảnh báo về một cơn bão địa từ trên Mặt trời vào ngày 6 và 7/9 vừa qua lên mức hiếm thấy. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết hiện tại tình hình chưa có gì đáng ngại.

Các chuyên gia này đã tìm thấy những luồng cực quang bất thường – hiện tượng ánh sáng kỳ ảo tại vành đai Địa Cực gây ra do sự xáo động của từ quyển – ở các khu vực thuộc Hoa Kỳ vốn chưa từng xuất hiện hiện tượng này trước đây, dấu hiệu chứng tỏ những cơn gió Mặt trời cực mạnh đang tác động vào từ quyển Trái Đất xuống tận phương Nam.

Cơn bão có thể làm “gia tăng nguy cơ bức xạ cho hành khách và phi hành đoàn trong các chuyến bay tầm cao ở những vĩ độ lớn phía bắc hoặc phía nam Địa cầu”, theo cảnh báo của Cục quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia – NOAA).

Đồng thời nó có thể ảnh hưởng gián đoạn đến các kênh liên lạc tần số cao, buộc một số tuyến bay xuyên vùng cực phải chuyển hướng xuống vùng vĩ độ thấp hơn, làm gia tăng chi phí cho các hãng hàng không.

Tuy nhiên, theo Robert Rutledge, lãnh đạo trung tâm SWPC, cho biết cơn bão chưa gây trở ngại cho các chuyến bay hoặc bất kỳ hoạt động nào của con người trên Trái Đất hoặc trong không gian, ngoại trừ một chút vấn đề liên quan đến việc đọc dữ liệu GPS độ chính xác cao do bị nhiễu cô lập, nhưng điều đó thường chỉ xuất hiện khi có cơn bão lớn hơn.

Cũng theo Rutledge, cơn bão cấp độ G3 này là hệ quả của hiện tượng giải phóng khối lượng vành Nhật Hoa, nơi các tương tác từ trường trên Mặt trời dẫn đến việc phun ra một luồng plasma siêu nóng vào không gian bên ngoài.

Khi các đợt bức xạ khổng lồ này tiếp cận Trái Đất với vận tốc một triệu dặm mỗi giờ, nó phải mất khoảng 2 ngày để đến được vành từ trường có thể tác động tới Trái đất.

Hoạt động của Mặt trời thường diễn ra theo chu kỳ khoảng 11 năm, và cường độ lần này diễn ra trong khoảng 100 ngày của tổng thể chu kỳ đó. Rutledge cho biết thêm: “Đó là một sự kiện cỡ trung bình, nhưng chúng ta sẽ có cơ hội nhìn thấy cực quang ở khu vực phía bắc vĩ độ 48”. Đội ngũ các nhà khoa học đang tích cực quan sát hiện tượng này.

Theo Fast Company

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here