Tay chơi ép xung thừa tiền lắm của der8auer, người nổi tiếng với lời phàn nàn về hệ thống VRM tệ hại trên nền tảng Intel X299, vừa đăng tải một màn “mổ xẻ” ấn tượng với con chip Ryzen Threadripper 1950X của AMD.

Dân phần cứng gọi thao tác này là delidding, hay là… cạy nắp CPU để xem trong đó có gì. Đây là trò hay được làm mỗi khi có 1 mẫu CPU nào đó hót hòn họt và tất nhiên video đăng tải về chúng sẽ rất gây chú ý.

Theo đó, Threadripper 1950X có vẻ khá thú vị hơn dự đoán: nó tựa như một con chip EPYC đầy đủ với 4 đế chip, mỗi đế 8 nhân, tổng cộng là 32 nhân. der8auer đem thắc mắc này lên AMD và được biết Threadripper 1950X là một con CPU 16 nhân được… tắt đi 2 đế 8 nhân, như vậy là nó chỉ chạy ½ số nhân thiết kế (4 cụm CCX, mỗi cụm 4 nhân).

Điều thú vị là liệu đây là các nhân bị lỗi và phải tắt đi hay chỉ đơn giản là AMD… thích thế? Chẳng ai biết! Nhưng trước đây AMD đã từng có lịch sử mắt nhắm mắt mở cho phép người dùng unlock nhân trên các CPU, cộng với hiệu suất sản phẩm cao của các CPU Zen hiện nay thì người dùng hoàn toàn có quyền hy vọng rằng các nhân bị khóa kia có thể vẫn chạy được. Biết đâu AMD chỉ tắt chúng đi để đảm bảo số lượng nhân phù hợp với sản lượng SKU đề ra?

Ngoài ra, việc delid còn cho thấy các đế Threadripper được mạ vàng bên trong giúp cải thiện chất lượng và phù hợp với phương pháp hàn indium của AMD (so ra ngon chán so với ông nội kẹt xỉ Intel xài phương pháp TIM rẻ tiền ngay cả trên CPU cao cấp).

Cuối cùng, việc này cho thấy khả năng mở rộng nền tảng của AMD là tốt hơn khi họ chỉ việc nhồi thêm các đế chip để tăng số nhân. Rõ ràng AMD đang đi trước Intel đủ thứ, từ việc tăng nhân, hiệu năng cho đến quy cách đóng gói chip!

Nguồn: techpowerup.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here