Hãy tưởng tượng một tương lai con người không cần đến các bóng đèn tiêu phí năng lượng mà thay vào đó là một chậu cây xinh đẹp biết tỏa ra ánh sáng. Các nhà nghiên cứu từ viện MIT vừa có một bước tiến lớn tới điều này khi tạo ra một số loại cây có thể thật sự phát sáng trong bóng tối, cộng với vẻ bề ngoài thực sự cuốn hút.

Để tạo ra nguyên mẫu thực vật phát sáng này, các nhà khoa học đã dựa vào một enzyme khá quen thuộc với nhiều người trong chúng ta, ngay cả khi các bạn chưa từng nghe đến tên. Nó được gọi là luciferase, một enzyme cho phép đom đóm phát ra ánh sáng trong đêm khuya.

Các gói hạt nano chứa enzyme cùng với phân tử luciferin, môi trường hoạt động của chúng và chất xúc tác enzyme A được cấy vào cây cải xoong. Các hạt nguyên tử giải phóng luciferin từ từ theo thời gian, đi vào các tế bào thực vật, nơi luciferase đang chờ đợi, sẵn sàng để phát ra ánh sáng.

Lúc đầu, ánh sáng chỉ kéo dài trong một giờ, nhưng khi các quá trình đã được điều chỉnh thì con số đó nhảy vọt lên gần 4 giờ. Các nhà khoa học tin rằng những cải tiến trong tương lai có thể đủ sức tạo ra một loại cây trồng phát sáng cả đời chỉ với một lần can thiệp.

“Mục tiêu của chúng tôi là chỉ thực hiện biến đổi một lần với cây giống hoặc cây trưởng thành, và công dụng sẽ kéo dài cả đời của cây,” Michael Strano, người dẫn đầu nghiên cứu, giải thích. “Công việc của chúng tôi thật sự đã mở ra cánh cửa tới tương lai mà cây cối sẽ được dùng làm đèn đường và gián tiếp chiếu sáng những căn nhà xung quanh”.

Cuối cùng, lượng ánh sáng của cây có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện, cho phép các cây trồng được xử lý trông hoàn toàn bình thường vào ban ngày nhưng vẫn sáng rạng rỡ vào ban đêm.

Theo BGR

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here